BLOG

Vì sao trẻ không tự lập

Theo nhiều nghiên cứu từ trường đại học Monash khẳng định trẻ em 2 -3 tuổi đã có thể tự lập ở 4 lĩnh vực cơ bản trong cuộc sống: ăn, ngủ, đi vệ sinh cá nhân và tự mặc quần áo đơn giản.

Vậy tại sao các bạn không để trẻ phát huy tính tự lập của trẻ ngay từ nhỏ. Ngược lại, các bạn luôn nghĩ  “Không thể tin được”, “làm sao con tôi có thể tự làm được việc đó?”, “tại sao ở trường con tự làm mọi thứ mà ở nhà con không thể làm việc gì?” Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ không tự lập.

tính tự lập của trẻ mầm non
Tính tự lập của trẻ mầm non

Theo một số chuyên gia về lĩnh vực giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, vấn đề trẻ không tự giác làm các công việc phục vụ bản thân  nằm ở chỗ cha mẹ, ông bà thường làm hộ, ngăn cản trẻ khi chúng muốn làm việc gì đó“ có thể một phần do bố mẹ sợ trẻ không làm được và gây ra hỏng, vỡ hoặc một phần do bố, mẹ không đủ thời gian để kiên nhẫn đợi con hoàn thành công việc.

Từ những điều trên có thể nhấn mạnh để con tự lập thì cha mẹ đừng là rào cản.

Trong quá trình lắng nghe những chia sẻ của các phụ huynh về vấn đề tự lập, tôi thường phát hiện ra họ thường lo lắng khi để trẻ sử dụng dao, kéo, vật nhọn để cắt, gọt. Các phụ huynh thường nghĩ rằng “chẳng may trẻ cắt đứt tay thì sao?”.

Các bạn ạ, nếu cứ sợ trẻ làm vỡ cái này, hỏng cái kia, bị thương chỗ này, sứt sát chỗ kia mà không dạy trẻ làm những công việc phù hợp với độ tuổi thì làm sao trẻ có thể tự lập được đúng không. Mình cũng khẳng định với các bạn luôn, khi cho trẻ sử dụng dao, kéo để thực hành cắt gọt đồ ăn có một số trẻ sẽ cắt vào tay nhưng cũng chỉ là xước qua da không ảnh hưởng nghiêm trọng.

kỹ năng tự lập cho trẻ mầm non
kỹ năng tự lập cho trẻ mầm non

Kể cả người lớn khi dùng dao cũng vài lần bị đứt tay nữa mà. Vậy tại sao bạn không cho trẻ thử để chúng rút kinh nghiệm qua những lần đứt tay đó, trẻ sẽ học sử dụng dao một cách khéo léo hơn và thực tế cho thấy thường các em chỉ cắt phải tay một lần”.

Từ đây có thể rút ra nguyên nhân trẻ không tự lập là do bố mẹ sợ làm tổn thương con, sợ làm con đau.

Trên đây có thể tổng kế ra một số nguyên nhân dẫn tới trẻ không tự lập.

1. Trẻ không tự lập do cha mẹ quá chiều chuộng và bao bọc con.

2. Trẻ không tự lập do cha mẹ không đủ thời gian để kiên nhẫn đợi con hoàn thành công việc

3. Trẻ không tự lập do cha mẹ sợ con làm vỡ, hỏng đồ dùng, sợ làm con đau.

Kết luận: Để trẻ em có thể phát triển toàn diện về cả sức khỏe và văn hóa, các bậc phụ huynh cần lựa chọn phương pháp dạy con hợp lý thay vì bao bọc và bảo vệ con quá mức. Các bạn nên nhớ một câu sự trưởng thành không bỗng nhiên mà có được. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.