BLOGKiểm soát cảm xúc

Tuyệt chiêu dạy con cách kiềm chế cảm xúc của ông bố nhiều mưu

dạy con cách kiềm chế cảm xúc của ông bố

Trong cuộc sống, chúng ta cần dạy con cách kiềm chế cảm xúc và phải hết sức bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề dù có chuyện gì đi nữa. Không phải ai sinh ra cũng tự nhiên biết cách kiềm chế cơn giận, mà nó là một quá trình rèn luyện.

Trên thực tế ngay cả người lớn chúng ta đều biết rằng sự nóng giận sẽ khiến ta cảm thấy bức bối và không thể sáng suốt để giải quyết vấn đề và đôi khi còn khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Nhưng cũng không ít người không làm chủ được bản thân vì không rèn luyện nó. Vậy làm thế nào ta có thể giúp trẻ việc này ngay từ nhỏ.

Có lẽ bạn đang phân vân việc rèn luyện kiềm chế cơ giận như thế nào cho trẻ đúng không? Xét về góc độ tâm lý cơn giận, nóng nảy đề xuất phát từ cảm xúc. Nói rộng hơn là chúng ta sẽ dạy con cách kiềm chế cảm xúc.

Thật ra việc rèn luyện này cần phải có ngữ cảnh cụ thể chứ nói lý thuyết xuông thì trẻ nhỏ sẽ rất khó hiểu và thực hiện.

Các mẹ hãy tham khảo câu chuyện của người cha dạy cho con trai 7 tuổi mình cách kiềm chế cơn giận như thế nào dưới đây nhé.

Ngày hôm nay thật là một ngày không vui vẻ gì với Nam, đang là học sinh lớp 2 của một trường trung tâm thành phố. Bài kiểm tra môn Văn cậu chỉ được có năm điểm, đây là  lần đầu tiên Nam bị điểm kém. suốt cả buổi học, con điểm năm cứ ám ảnh Nam không rời. Chưa hết chuyện đâu, lúc ra cổng trường để lên xe ô tô về nhà, không may Nam va phải một anh học lớp trên vừa bị đau và lại bị anh ấy mắng nữa là không cẩn thận nữa. Trên xe buýt đông nghịt người, không có chỗ ngồi, Nam  lại phải đứng suốt quãng đường dài gần 5km. Thật sự là một ngày mệt mỏi!

Về nhà, việc đầu tiên là Nam xô mạnh chiếc cửa sắt và  vùng vằng bước lên phòng. Thấy con như vậy, bố Nam không nói gì cả và chỉ bảo mẹ lấy cho một cốc nước nóng đặt lên bàn chờ Nam xuống.

Dạy con cách kiềm chế cảm xúc là kỹ năng quan trọng
Dạy con cách kiềm chế cảm xúc là kỹ năng quan trọng

Theo thói quen, Nam chạy xuống với tay lấy cốc nước bưng lên miệng uống. Cậu nhăn mặt kêu lên:

“– Trời ơi, sao mẹ lại cho con uống nước nóng thế này ạ!”

Mẹ Nam âu yếm cười và không nói câu nào cả rồi đẩy về phía cậu cốc nước mát. Chờ Nam uống xong, lúc ấy bố Nam mới nhẹ nhàng bảo:

“– Con hãy so sánh hai cốc nước xem, chúng có gì khác nhau không?”

Nam trả lời:

“– Dạ, một cốc nước nóng, còn một cốc nước lạnh, bố ạ!

“– Thế uống cốc nước nào con thấy dễ chịu hơn? “ Bố Nam hỏi nhẹ nhàng.

Nam trả lời:

“– Dạ, là cốc nước lạnh!”

Lúc đó bố Nam mới ôn tồn khuyên bảo Nam rằng:

“– Đúng vậy, trong cuộc sống, dù có chuyện gì, con của bố cũng nên bình tĩnh giải quyết, nóng giận sẽ chỉ làm con rối thêm mà thôi.”

Lúc đó nghe bố nói xong mà Nam bừng tỉnh. Từ đó trở đi cậu đã tự nhủ nếu lần sau có gặp phải những chuyện như hôm nay, điều cần nhất là sự bình tĩnh và kiềm chế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.