BLOGKiểm soát cảm xúcKiên Trì

Trò chơi rèn luyện tính kiên trì cho trẻ

trò chơi rèn luyện tính kiên trì

Theo quan điểm của nhiều người cho rằng tính kiên trì ở người trưởng thành còn khó thực hiện, huống hồ là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ học và rèn luyện tính kiên trì từ việc thực hành trải nghiệm qua các trò chơi lại là phương pháp hiệu quả.

Nó có thể giúp trẻ phát triển tính kiên trì và khả năng kiểm soát mà không gây cho trẻ nhàm chán và bạn cũng không phải suy nghĩ quá nhiều.

Dưới đây là những hướng dẫn các trò chơi rèn luyện tính kiên trì cho trẻ mà bạn có thể áp dụng.

1. Trò chơi rèn luyện tính kiên trì “đôi mắt siêu phàm”

Theo quan sát của mình thì trẻ em rất hiếu động, chúng thường không thích khi phải chờ đợi một ai đó hoặc chờ làm việc gì đó. Vậy để chuyển hướng sự chú ý của trẻ trong lúc chờ đợi đó bạn và trẻ có thể chơi trò “đôi mắt siêu phàm” là cách làm thông minh.

 Cách chơi:

Đầu tiên hãy chọn ra một người đặt câu hỏi (đôi mắt siêu phàm) và một người trả lời.

Sau khi đã phân công nhiệm vụ thì người hỏi bằng cách chọn một vật ở gần mình và mô tả theo câu thần chú: “Bằng đôi mắt siêu phàm của mình tôi nhìn thấy một thứ gì đó có 3 màu – 1 chân…”. Và lúc đó người trả lời sẽ cố gắng đoán xem vật đó là gì “Một cái cây” “chiếc đèn giao thông”… Ai đoán đúng sẽ được làm “đôi mắt siêu phàm” tiếp theo.

Trò chơi này giúp bạn rèn luyện cho trẻ khả năng quan sát, tưởng tượng, sự chú ý và đặc biệt tính kiên trì. Trò chơi rèn luyện tính kiên trì “đôi mắt siêu phàm này” rất có ích trong những chuyến đi chơi dài hoặc xa.

cách rèn luyện tính kiên trì
Trò chơi “Đoàn tàu ước mơ” rèn luyện tính kiên trì

2. Trò chơi rèn luyện tính kiên trì “đoàn tàu ước mơ”

Chuẩn bị: Bạn cần tìm khoảng 3 -4 hộp đủ lớn bé có thể ngồi vào trong đó, giấy màu, kéo, băng dính hoặc hồ dán, bút màu.

Cách chơi: Bạn sẽ hướng dẫn trẻ cách hoàn thành con tàu ước mơ để giúp ai đó trở về tuổi thơ. Để hoàn thành con tàu này thì cần trang trí các hộp của mình thành những toa tàu.

Bạn và bé mỗi người chọn ra 1 toa để hoàn thành tác phẩm, hãy để trẻ sáng tạo và trang trí chiếc hộp với bánh xe, cửa sổ và bất cứ thứ gì bé nghĩ ra. Sau khi đã trang trí xong  bạn hãy giúp bé nối từng toa với nhau.

Trò chơi này cần nhiều công động như cắt, dán, ghép vì vậy yêu cầu trẻ rất tỉ mỉ và từ đó là một cách hiệu quả để rèn luyện tính kiên trì cho trẻ.

3. Dạy trẻ cách mường tượng về thời gian

Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay thì thời gian trở nên quý giá với tất cả chúng ta, việc chúng ta nên làm đó là tận dụng thời gian hiệu quả chứ không phải là thêm thời gian. Vì vậy hãy dạy trẻ mừng tượng về thời gian.

Hiện nay đối với trẻ khoảng 5 -6 tuổi có thể biết xem đồng hồ nhưng để trẻ mừng tượng và hình dung ra được 15 phút hay 40 phút thì thật là quá sức với chúng.

độ tuổi này tư duy làm việc của các trẻ hoạt động theo cách trực quan vì vậy bạn phải giúp trẻ xác định thời gian làm một việc gì đó bằng cách giúp trẻ hình dung ra thứ gì đó để định lượng về thời gian.

Ví dụ :

Để nói với trẻ cần làm điều này, điều kia thì bạn cần tránh sử dụng ngôn từ thời gian như: “Một tiếng nữa chúng ta sẽ sang nhà ông bà” hay “Con có 15 phút để thu gom đồ chơi” bởi những câu nhắc như vậy dường như ‘vô nghĩa’ với trẻ vì chúng không có khả năng tư duy thời gian bao nhiêu phút.

Thay vào việc nói bao nhiêu phút nữa thì các bạn hãy giúp trẻ hình dung như “mẹ con sẽ đi làm về vào lúc mặt trời lặn xuống phía sau nóc nhà đằng kia”, Khi nào đến chương trình “Bạn gọi tôi trên tivi lúc đó con sẽ phải thu dọn đồ chơi”, ….

Ngoài ra các bạn có thể giúp trẻ hình dung ra thời gian từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc một công việc bằng cách so sánh với những việc bé đã làm rồi.

Thay vì  nói con và mẹ đợi cha ở đây 10 phút nhé thì hãy nói “Con và mẹ cùng đợi cha ở đây nhá, chắc nhanh như mình chải răng và rửa mặt thôi”.

4. Trò chơi giúp bạn tìm đường.

Chuẩn bị: Bạn cần có 1 khoảng không gian như trong nhà chẳng hạn, các đồ vật (quả bóng, quyển sách, cái bút…)

Cách chơi: Bạn và trẻ sẽ lần lượt được đóng vai “người lạc đường”.  Nếu ai là người lạc đường sẽ được người dẫn đường đề nghị ra khỏi phòng. Trong lúc người lạc đường ra khỏi phòng thì người dẫn đường sẽ giấu một đồ vật đi (Bạn chọn chọn 1 món đồ mà đã thống nhất với người lạc đường ở đâu đó trong phòng. Gọi “người lạc đường” trở lại và đề nghị đi đường về nhà – tức là tìm món đồ mà người chỉ đường đã dấu bằng cách khi “người lạc đường” đi xa hoặc gần vật đó thì “người chỉ đường” kêu lên những gợi ý “cậu đang đến gần” hay “cậu đang đi xa”. Trò chơi tiếp tục cho đến khi “người lạc đường” tìm thấy đồ vật –tức đã trở về được tới nhà. Rồi sau đó bắt đầu lại với “người lạc đường” mới.

Trò này yêu cầu trẻ phải kiên nhẫn, tỉ mỉ quan sát các đồ vật do vậy rất tốt để rèn luyện tính kiên trì ngoài ra nó còn giúp trẻ học được sự hợp tác với người cùng chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.