BLOGKiểm soát cảm xúc

Kiềm chế cảm xúc dưới góc nhìn khoa học

cách kiềm chế cảm xúc

Trẻ tức giận hay kiềm chế cảm xúc kém thường có biểu hiện như ăn vạ, mè nheo, khóc, la hét lớn, ném đồ chơi, đánh bạn hoặc chính người trông nom trẻ. Tất cả biểu hiện trên trong tiếng anh được gọi là Tantrum.

Vậy Tantrum là gì và chúng bao gồm những gì, diễn ra như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Giới thiệu qua về Tantrum (Cơ tức giận)

Tantrum chính là sự bướng bỉnh hay tức giận của trẻ được GS. Potegal M., Đại học Minnesota, Mỹ đã đưa ra  và ông đã chỉ ra Tantrum có 5 cấp độ cần đi qua.

Trước khi tìm hiểu về các cấp độ của Tantrum ta cần nắm rõ các nguyên tắc sau đây.

2. Nguyên tắc trong Tantrum (Cơ tức giận)

Nguyên tắc 1: Khi cấp độ 1, 2 và 3 đang diễn ra mà bạn tác động vào thì đều dẫn đến sự kéo dài cấp độ 2 ở lần Tantrum khác. Lưu ý cái này nhá, cứ để yên cho chúng diễn ra rồi mới tác động vào. Nó giống như bánh xe đang quay theo quán tính đừng có dại mà thò tay vào, cứ để nó giảm quay dần đều rồi lúc đó mới tác động.

Nguyên tắc 2: Không bao giờ được xuống nước như làm trò, đánh lừa, mua đồ chơi … để không phải chứng kiến các biểu hiện của trẻ tức giận như la, hét, ăn vạ, khóc, giãy giụa khi trẻ đang ở cấp độ 1, 2, 3 vì nếu làm vậy tantrum (cơn tức giận) lần sau sẽ mãnh liệt hơn. Bạn phải đáp ứng với trẻ điều kiện lớn hơn và xa hơn nữa trẻ không học được cách kiềm chế cảm xúc. 

Nguyên tắc 3: Bạn phải giữ được sự bình tĩnh, tỉnh táo khi trẻ trải qua cấp độ 1,2, 3 trong an toàn và điều này giúp trẻ trưởng thành hơn trong cảm xúc. Đặc biệt chỉ tác động vào cấp độ 4 để bé tự nhiên trải qua cấp độ 5.

Sau khi nghe xong 3 nguyên tắc bạn cảm thấy hoang mang, không biết mình đang nói cái gì đúng không nào. Các bạn vào đây để tìm hiểu về làm thế nào để giúp trẻ kiềm chế cảm xúc  cơ mà, sao lại cho các bạn đọc những thứ khó hiểu thế nhỉ.

Làm thế nào để kiềm chế cảm xúc cho trẻ
Làm thế nào để kiềm chế cảm xúc cho trẻ

Bạn có biết vì sao mình không muốn đưa cho các bạn luôn 5 cấp độ của Tantrum không, vì mình muốn thử thách độ chịu đựng của bạn tới đâu, nó sẽ giúp cho các bạn thêm kinh nghiệm khi phải chứng kiến việc trẻ tức giận. Cũng giống như bạn, không hiểu tự nhiên trẻ lại lăn đùng ngã ngửa, ăn vạ. Phải từ từ và thật bình tĩnh xem xét nguyên nhân, nếu bạn nổi khùng lên thì càng làm cho mọi chuyện trở nên nghiêm trọng. Đó là cách rèn luyện kỹ năng kiềm chế cảm xúc

Nào chúng ta cùng tiếp tục với 5 cấp độ của Tantrum (cơn tức giận).

3. Sự liên quan của kiềm chế cảm xúc và Các cấp độ của Tantrum

Cấp độ 1: Phản ứng với hoàn cảnh.

Trẻ sẽ phản ứng với yếu tố bên ngoài khi không đúng ý của trẻ, các bạn có thể nhận thấy việc phản ứng của trẻ qua việc la, hét, ném đồ vật… nghe có vẻ nguy hiểm đúng không nào. Nó giống như chuẩn bị có một cơn bão thì sấm sét ầm ầm, gió thổi vù vù.

Cấp độ 2: Giận dữ và buồn bã

Sau khi la, hét, hất tung đồ bắt đầu trẻ giãy nảy người, lăn đùng – ngã ngửa và bắt đầu khóc cấp độ tùy vào từng trẻ. Tại cấp độ này thì diễn ra sẽ lâu nhất trong quá trình Tantrum (cơn tức giận) nó thường chiếm từ 40 – 45% thời gian. Tương tự như cơn giông bão thì lúc này đang là mưa trút xuống xối xả, kèm theo những trận gió lớn.

Cấp độ 3: Đừng chạm tôi

Khi trẻ khóc lóc bạn thấy mà thương liền ra dỗ dành, lau nước mắt… thì trẻ sẽ phản kháng khá mạnh, không để cho bạn động chạm tới cơ thể của trẻ. Điều này giống như trong cơn giông gió càng lúc càng mạnh khiến cây cối đổ ngổn ngang đường phố. Thời điểm này đừng có cố tình mà động vào trẻ nhé, coi chừng vạ lây đấy. Hãy cứ để cho trẻ tự mình trải qua những cung bậc cảm xúc và rồi chúng sẽ tự học được cách kiềm chế cảm xúc.

Cấp độ 4: Tôi cần ôm

Thì theo quy luật tự nhiên thôi, mưa rồi – lốc rồi thì cũng phải tạnh – phải ngừng chứ đúng không. Thì thời điểm này biểu hiện như khóc, hét, ăn vạ đã giảm dần rồi. Giống như ngoài trời đã hết gió giật, chỉ còn vài hạt mưa nhỏ lẻ.

Cấp độ 5: Hết cơn tức giận

Cơn tức giận chỉ diễn ra không quá một giờ đâu, trẻ lại trở về trạng thái như chưa có chuyện gì xảy ra cả và chúng lại chơi lại món đồ chơi hoặc người bạn đó bình thường thôi. Giống như sau cơn giông, lốc thì trời lại bừng sáng, quang đãng.

Xong các cấp độ của cơn tức giận rồi. Tôi đang cố gắng giải thích cho các bạn một cách tự nhiên để bạn dễ hiểu nhất về 5 cấp độ của Tantrum. Nó giống như một cơn bão, tại thời điểm cấp 1, cấp 2, cấp 3 thì tốt nhất bạn đừng có dại gì mà ra đường vì bạn làm thế giống như tự sát vậy. Tương tự như vậy, bạn đừng có bất kỳ tác động nào với trẻ giống như ở “nguyên tắc 1”. Chỉ bắt đầu tác động yêu thương, vỗ về, dỗ dành khi đã chuyển sang cấp độ 4 và cấp độ 5 là coi như trẻ đã hết giận.

Bài này mình chỉ phân tích 5 cấp độ của Tantrum, bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo giúp ngắt cơn giận và giúp trẻ học cách kiềm chế cơn giận. Còn hôm nay sẽ dừng ở đây nhá.

2 bình luận về “Kiềm chế cảm xúc dưới góc nhìn khoa học

    1. Cảm ơn anh Hải đã phản hồi. Trong giai đoạn còn nhỏ thì bạn nào cũng vậy chứ không riêng bé nhà mình. Quan trọng là sự quyết tâm của các bậc cha mẹ thôi. Thà mất thời gian một chút nhưng mang lại lợi ích cho con cả đời anh ạ. Xin gửi tới anh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.