BLOGTập trung

Trẻ mất tập trung cha mẹ cần làm gì?

cách giúp trẻ tập trung

Trẻ mất tập trung đang là mối băn khoăn của bậc cha mẹ có con từ 4 – 9 tuổi. Vậy làm sao các bậc phụ huynh giúp con cải thiện sự tập trung? Hôm nay dạy con hay sẽ bật mí cho các bậc phụ huynh một vài ý tưởng để giảm mối lo lắng về việc mất tập trung của trẻ.

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu vấn đề để trả lời cho việc giúp trẻ cải thiện sự tập trung, tôi muốn chia sẻ với bạn một thông tin từ các chuyên gia rằng Việc trẻ con từ 4 – 9 tuổi thiếu tập trung khi học là một hiện tượng hết sức bình thường. 

Trẻ mất tập trung
Cải thiện sự tập trung của trẻ

Thông tin trên có giúp bạn bớt lo lắng một phần nào chưa? Có nhiều phụ huynh chia sẻ rằng “Khi ở lớp các bé chỉ nghe giảng khoảng 5 – 7 phút sau đó quay ngang, nói chuyện riêng, trêu đùa. Còn khi ở nhà, các bé vừa học vừa chơi hết tô ra vở, rồi viết ra bàn hay còn làm hỏng các đồ dùng học tập. Thậm chí lấy lý do đi vệ sinh, uống nước mặc cho mẹ hò hét ngồi vào bàn học.”

Các bạn ạ, trước khi chúng ta trách mắng trẻ thì hãy nhớ lại thời chúng ta còn bé tý như trẻ bây giờ. Liệu rằng các bạn có ngồi nghiêm túc ngồi học được không? Có tìm mọi cách để trốn ra ngoài chơi cùng đám bạn hàng xóm? Trước khi tiếp tục tìm hiểu tôi chỉ mong bạn đừng “Lấy tư duy của người lớn  để áp đặt cho hành động của trẻ”. Bạn hãy nhớ rằng, chúng chỉ mới có 4 – 9 tuổi thôi. 

Trẻ mất tập trung trong sinh hoạt cũng như trong việc học tập là do đặc điểm lứa tuổi, ảnh hưởng của môi trường giáo dục, đặc điểm tính cách vì vậy, cha mẹ cần phải có cách ứng xử phù hợp đối với từng trường hợp.

Nhận biết được các biểu hiện của việc mất tập trung ở trẻ:

Có thể nói việc trẻ mất tập trung ở độ tuổi 4-9 là biểu hiện cơ bản về tính cách, tâm sinh lý của trẻ mà hầu như các bậc phụ huynh nào cũng biết. Nhưng để phân biệt đâu là biểu hiện tâm lý, đâu là biểu hiện bệnh lý thì còn nhiều bậc phụ huynh còn mù mờ và chưa phân biệt được bởi thế dẫn đến tâm lý chủ quan, không đưa ra những phương pháp giáo dục để cải thiện khả năng tập trung cho con.

Việc phát hiện được những dấu hiệu của việc mất tập trung ở trẻ sẽ giúp các bậc làm cha, làm mẹ biết được  con mình thực sự chỉ mất tập trung bởi đặc điểm lứa tuổi  hay do những bệnh lý để đưa ra phương pháp cải thiện. Các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết (Những biểu hiện của việc mất tập trung ở trẻ ở độ tuổi 4 – 9 tuổi)

Các biểu hiện của việc mất tập
Những nguyên nhân gây mất tập trung của trẻ

Tìm hiểu những nguyên nhân gây mất tập trung của trẻ:

Biểu hiện mất tập trung của trẻ có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu như các bậc làm cha, làm mẹ quy toàn bộ các biểu hiện của sự không tập trung ở trẻ về cùng một nguyên nhân có thể khiến các bạn đưa ra những phương pháp kém chính xác và dẫn đến không giải quyết được vấn đề, đồng thời có thể khiến vấn đề trầm trọng hơn. Các bạn có thể tham khảo bài viết (những nguyên nhân gây mất tập trung của trẻ từ 4 – 10 tuổi)

Bí kíp để giúp trẻ rèn luyện sự tập  trung:

Từ đầu bài viết tới giờ mục đích của chúng ta chính là tìm ra được cách giúp trẻ tập trung. Nhưng tại sao tôi không giới thiệu từ đầu ngay cho các bạn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe “Hạnh phúc chính là hành trình chứ không phải là đích đến” Tôi rất hiểu những lỗi lo lắng của các bạn về vấn đề trẻ mất tập trung. Nhưng bạn ạ, trước khi chúng ta giải quyết một vấn đề nào đó thì trước tiên ta cần tìm hiểu chúng thật kỹ càng rồi mới đưa ra những cách thức để giải quyết chúng.

Tôi và bạn đều biết tập trung là một kỹ năng cần rèn luyện từ nhỏ nếu như chúng ta muốn con đạt được những thành công nhất định trong học tập, cuộc sống sau này.

giúp trẻ tập trung
Rèn luyện sự tập trung của trẻ

Tuy vậy, để con huấn luyện sự tập trung của con một cách tự nhiên, đều đặn mà không khiến con cảm thấy ức chế do bị ép buộc thì cần có phương pháp  giáo dục phù hợp. Các bạn có thể tìm hiểu sâu hơn tại bài viết (Phương pháp dạy trẻ kém tập trung)

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về việc giúp trẻ từ 4 – 10 tuổi tập trung. Nếu trong quá trình thực hiện các bạn có vướng mắc gì vui lòng comment bên dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi.

2 bình luận về “Trẻ mất tập trung cha mẹ cần làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.