BLOGTập trung

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Trẻ không tập trung?” hay “phương pháp dạy trẻ kém tập trung” luôn là băn khoăn của nhiều bậc làm cha, làm mẹ có con từ 4 – 10 tuổi. Trẻ em thường rất thích khám phá về mọi thứ xung quanh nhưng lại nhanh chán. Đặc biệt, trẻ rất dễ dàng bị xao nhãng, mất tập trung đôi khi chỉ vì những thứ rất nhỏ nhặt và đơn giản, có thể là một tiếng còi của 1 chiếc xe máy, một mẩu giấy vụn, thậm chí một vết nứt trên mặt bàn. Vậy hôm nay dạy con hay sẽ bật mí cho bậc phụ huynh 4 cách rèn luyện sự tập trung cho trẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu nào.

1. Đặt ra mục tiêu cụ thể giúp trẻ tập trung hơn khi học

Không phải trẻ em mà ngay cả người lớn cũng sẽ mắc phải việc suy nghĩ vẩn vơ không tập trung chỉ có điều mức độ nhiều hay ít. Do trẻ còn trẻ nên mức độ hưng phấn của não cao do đó khả năng tập trung còn hạn chế. Để khắc phục được điều này ta giúp trẻ đặt ra các mục tiêu cụ thể phân chia nhỏ lộ trình học tập sẽ giúp bé có thể hình dung rõ hơn những gì mình cần phải hoàn thành. Việc biết rõ mình phải làm gì sẽ giúp trẻ dễ dàng tập trung hơn vì không bị chi phối bởi nhiều thứ tác nhân bên ngoài .

Giúp trẻ đặt mục tiêu trong học tập
Giúp trẻ đặt mục tiêu trong học tập

Ta cùng đi xem qua 1 ví dụ đơn giản nào? Chẳng hạn như, bạn ra 1 đề toán rồi yêu cầu bé giải xong trong 15 phút. Và trong 15 phút đó bé cần phải hoàn thành xong đề toán và trình bày thật sạch sẽ. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu cũng cần phải có 1 số lưu ý đó là bạn không đặt nặng vấn đề và nếu bé chưa hoàn thành được thì không nên trách mắng trẻ hãy nhớ rằng mục tiêu là ta rèn luyện khả năng tập trung của trẻ. Phương pháp này cần phải áp dụng trong thời gian dài để trẻ tạo thói quen đặt mục tiêu trước khi làm bất cứ điều gì.

2. Tạo không gian học tập yên tĩnh giúp trẻ tập trung hơn

Bạn có nghĩ rằng việc bố trí một căn phòng có đầy đủ ánh sáng, một bàn học đúng độ tuổi trẻ (tư thế ngồi của trẻ bị chi phối bởi bàn – ghế học) , đồ dùng để để ngăn nắp, gọn gàng, trong phòng có sẵn nước lọc, không khí trong phòng thoáng mát… sẽ tạo điều kiện tốt để con tăng khả năng tập trong lúc học tập chưa? Nếu chưa các bạn hãy làm thử xem và quan sát kết quả. Các bạn có thể xem thêm bài viết “Nguyên nhân gây ra mất tập trung ở trẻ

Có 1 nghiên cứu về sự kích thích của thị giác có ảnh hưởng khá lớn tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc của một cá nhân. Thực tế trẻ nào cũng muốn có 1 căn phòng theo đúng ý mình

Không gian học tập yên tĩnh giúp trẻ tập trung
Không gian học tập yên tĩnh giúp trẻ tập trung

Để kết thúc Phương pháp dạy trẻ kém tập trung bằng cách tạo không gian học tập yên tĩnh tôi có một  lưu ý nho nhỏ đối với bạn về việc sắp xếp đồ trên bàn của của trẻ. Đối với trẻ có khả năng tập trung tốt, các trẻ vẫn thường thích đặt các món đồ chơi yêu thích lên bàn học (như búp bê, hình logo, siêu nhân…). Tuy nhiên, những trẻ kém tập trung thì cha mẹ nên tránh việc này bởi lẽ những món đồ bắt mắt quá sẽ khiến trẻ không còn hứng thú gì tới con số hay bài văn nữa  mà sẽ lập tức với tay lấy món đồ chơi yêu thích.

3. Bố mẹ hãy ngồi cùng giúp trẻ tập trung

Có 1 cách rất đơn giản, dễ dàng thực hiện tôi muốn giới thiệu cho các ông bố, bà mẹ thích chơi với con mình. Điều này cũng là nhân tố cải thiện khả năng tập trung của trẻ đáng kể đấy nhá. 

Ngồi cạnh con giúp con tập trung
Ngồi cạnh con giúp con tập trung

Theo kết quả nghiên cứu tại trường đại học Oxford chỉ ra rằng một đứa bé sẽ ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Bé tập trung vào chơi và chơi lâu hơn do cảm giác yên lòng, thoải mái và dễ chịu khi có bố mẹ ở bên cạnh. Thường thì chơi đông bao giờ cũng vui hơn là chơi 1 mình đúng không nào. Việc này áp dụng cho việc học cũng rất hiệu quả nhá. Nhưng cha mẹ chỉ quan sát thôi chứ đừng quá can thiệp vào quá không trẻ sẽ trở nên ỷ lại đấy nhé. 

4. Thời gian học và chơi cần xen kẽ với nhau. 

Các bạn đã nghe tới phương pháp Pomodoro chưa? Nôm na của phương pháp này đó là hướng dẫn cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới.

Bạn hãy để cho nghỉ ngơi sau khoảng tầm 25 phút tập trung. Để kết thúc phương pháp cuối cùng này tôi muốn kể cho bạn một câu chuyện về hiệu suất làm việc để nói lên ý nghĩa của phương pháp Pomodoro.

Chuyện kể rằng có chàng trai to khỏe nghe tin bà chủ khu rừng nọ tuyển thợ cưa. Anh tới ứng tuyển thì thấy “đối thủ” của mình là một bác nhìn như người lùn.

Tới ngày thi, bà chủ đưa cho mỗi người một cái cưa và hai người sẽ ở hai mảnh rừng khác nhau để thử thách. Chàng trai tin chắc phần thắng trong tay mình và hì hục cưa ngày cưa đêm không ngừng nghỉ. Điều làm chàng băn khoăn nhất là rất nhiều lúc trong ngày, thấy bác thợ lùn vác cưa đi ngang qua với tách trà nóng hổi, vừa đi vừa huýt sáo và lúc nào cũng tươi cười. Chàng nghĩ bụng: “Đã già, lùn, lại còn… lười. Ta mặc kệ, phần thắng ắt hẳn về ta”.

Hết thời gian, bà chủ tới nghiệm thu và thông báo kết quả. Bác lùn kia được chọn. Chàng trai bực lắm và quyết hỏi bà chủ cho ra nhẽ. Bà chủ đáp rằng: “Bác kia cưa được gỗ nhiều gấp rưỡi anh!”

Chàng trai suy nghĩ mãi vẫn không thể lý giải nổi vì sao “người đàn ông vừa lùn vừa lười” kia lại có thể thắng mình nên đã quyết định tới hỏi chuyện. “Này, bác ăn trộm gỗ của tôi hả? Bác lười thế sao mà nhiều gỗ hơn tôi được?”

Bác lùn cười lớn rồi giải thích rằng khi chàng ta cưa hì hục như thế mà không nghỉ, lưỡi cưa sẽ ngày càng cùn, hiệu suất sẽ ngày càng giảm. Còn bác cứ cưa khoảng một tiếng, lại xách cưa ra bờ suối ngồi mài, nhờ đó mà lưỡi cưa luôn sắc bén, giúp bác cưa nhanh hơn mà không mất quá nhiều sức.

Tập trung trong học tập là một kỹ năng cơ bản mà cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ ngay từ còn nhỏ và bây giờ cha mẹ đã nắm toàn bộ 4 phương pháp dạy trẻ kém tập trung, trong quá trình các bạn áp dụng nếu có băn khoăn nào hãy comment xuống phía dưới để chúng ta cùng nhau thảo luận và tháo gỡ vấn đề. 

Nguồn: Kina Viet. 

2 bình luận về “Phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.