BLOGTập trung

Nhạc ngồi thiền giúp trẻ không tập trung

ngồi thiền giúp trẻ tập trung
Có nhiều nghiên cứu việc ngồi thiền giúp cho con người có một tâm hồn thư thái, rèn luyện sự tập trung chú ý, biết yêu thương người khác và có thái độ hòa nhã, điềm đạm với mọi người.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghĩ rằng việc thiền chỉ dành cho người lớn và không mấy ai biết rằng trẻ cũng có thể tập thiền. Hôm nay dạy con hay sẽ cung cấp cho bậc phụ huynh những bài nhạc ngồi thiền giúp trẻ không tập trung.

Vậy để trẻ ngồi thiền được ta cần thực hiện những bước nào?

Bước đầu tiên: Hãy thư giãn cơ thể.

Bước tiếp theo: Thực hiện hít thở sâu

Bước cuối cùng: Hãy Tập trung tâm trí

Nào chúng ta cùng đi theo từng bước. Trước quá trình tập thiền để giúp trẻ không tập trung cha mẹ hãy bật 1 số bản nhạc thiền mà dạy con hay cung cấp tại đây.

Thả lỏng cơ thể giúp tập thiền
Thả lỏng cơ thể giúp tập thiền

1. Thư giãn cơ thể bước khởi đầu cho quá trình tĩnh tâm.

Để thực hiện bài tập này hãy hướng dẫn trẻ thả lỏng các cơ ra giống như ta đang ngủ vậy. Nếu trẻ thấy khó khăn hãy giúp thực hiện co cứng cơ thể rồi thả lỏng từng bộ phận trên cơ thể, từ ngón chân đến đỉnh đầu.(Ví dụ: các bậc cha mẹ bảo trẻ nắm thật chặt bàn tay, rồi tiếp tục nắm thật chặt khoảng 1 phút rồi khi trẻ mỏi tay hãy bảo trẻ buông lỏng cơ thể lúc đó cơ thể của trẻ sẽ được thả lỏng hoàn toàn.

2. Hít thở sâu bước tiếp theo trong quá trình ngồi thiền

Tập thiền giúp trẻ tập trung
Tập thiền giúp trẻ tập trung

Để thực hiện hít thở sau cha mẹ có thể  đọc chậm “Hít vào tâm tĩnh lặng”, “Thở ra miệng mỉm cười” và tiếp tục trạng thái hít vào trong ba nhịp đếm, giữ hơi rồi thở ra trong ba nhịp đếm, rồi thở ra từ từ trong ba nhịp đếm. Hãy lưu ý quá trình này hãy làm thật từ từ, bạn cũng đếm thật từ từ. Có thể bạn vừa đếm và cùng trẻ lắng nghe nhạc thiền. 

Chúc mừng bạn đã giúp trẻ hoàn thành quá trình hít thở sâu. Bạn có thấy đơn giản không nào!

Trong quá trình hít vào hãy giúp trẻ tưởng tượng khi trẻ hít vào thì đó chính là nguồn năng lượng tươi mát, niềm vui, tình thương yêu vô bờ và sự bình an. Những cảm giác này dần tiến vào và tràn ngập khắp cơ thể trẻ;

Và khi thở ra, hãy giúp trẻ tưởng tượng bất kỳ cảm giác tiêu cực nào – buồn bực, chán nản – lo âu, tức giận, mệt mỏi hay căng thẳng – thông qua mũi trẻ thoát ra khỏi cơ thể và tan biến. Giống như ta đang rất buồn đi vệ sinh thì việc tống chất thải ra khỏi cơ thể ta là điều rất dễ chịu.

3. Tập trung tâm trí bước cuối cùng trong quá trình hành thiền.

Tại bước tập trung tâm trí này,  bạn hướng dẫn trẻ cần tập trung vào một điểm cố định trên cơ thể và quan sát nó. Có một số vị trí dễ dàng như bụng hoặc cách mũi, các bạn hướng dẫn trẻ hãy tập trung vào bụng nơi mà mỗi khi trẻ hít vào – thở ra thì có hiện tượng phồng và xẹp hoặc có thể hướng dẫn trẻ tập trung vào cánh mũi vì khi trẻ hít vào – thở ra thì sẽ cảm nhận được hơi thở đi qua cánh mũi.

Dạy trẻ cách ngồi thiền
Dạy trẻ cách ngồi thiền

Ban đầu khi trẻ thực hiện thì khó có thể ngồi lâu được nhưng các bạn cứ kiên trì, hãy cứ tập luyện chăm chỉ thì việc hành thiện sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung đáng kể đấy. Đừng quên download bản nhạc giúp tập trung tại link phía trên bài viết.

Nếu trong quá trình cùng trẻ tập thiền có vướng mắc gì, các bậc phụ huynh hãy comment xuống phía dưới bài viết để chúng ta cùng trao đổi và tháo gỡ khó khăn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.