BLOGTập trung

Nguyên nhân gây ra mất tập trung ở trẻ

vì sao trẻ mất tập trung
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra mất tập trung ở trẻ, có thể kể đến những nguyên nhân chủ quan như cá tính bẩm sinh đối với từng trẻ, đặc điểm lứa tuổi, tâm sinh lý tại từng giai đoạn. Tuy nhiên, nếu như trẻ có biểu hiện không tập trung bởi một trong những lý do khách quan mà trong bài viết sau đây sẽ giới thiệu thì cha mẹ cần bắt đầu xây dựng lộ trình để giúp trẻ tập trung.
1. Trẻ Không ngủ đủ giấc gây ra mất tập trung
Trẻ mất tập trung do thiếu ngủ
Trẻ mất tập trung do thiếu ngủ

Bạn đã bao giờ mất ngủ chưa? Nếu tối hôm trước bạn mất ngủ thì sáng hôm sau bạn có cảm thấy mệt mỏi, đầu óc trống rỗng không?

Nếu bạn trải qua điều đó thì bạn sẽ thông cảm cho trẻ vì theo nghiên cứu từ sinh viên đại học HarVard trẻ em cần ngủ đủ giấc từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. Nếu không được ngủ đủ giấc trẻ  sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, không muốn làm gì hết dẫn tới khiến trẻ uể oải, chán nản trong những giờ học, thậm chí còn khiến trí nhớ kém đi. Đặc biệt có trường hợp trẻ sẽ hiếu động thái quá vào ban ngày nếu giấc ngủ không được đảm bảo về thời gian và chất lượng.

2. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ nhiều sẽ gây ra mất tập trung ở trẻ

Các nghiên cứu khoa học tại Viện hàn lâm khoa học Nga đã chỉ ra rằng, ánh sáng xanh phát ra từ tivi, máy tính, máy tính bảng hay điện thoại smart phone…. Không chỉ ảnh hưởng tới thị lực của trẻ mà còn có thể phá vỡ nhịp sinh học, làm ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ khiến trẻ tiếp nhận thông tin thụ động và dễ bị xao nhãng, vô thức. (Giống như trẻ đang tập trung xem thứ gì nhưng không cảm nhận đang xem cứ vô thức dán mắt vào thiết bị và não lúc đó gần như không hoạt động tư duy).

trẻ mất tập trung do sử dụng smart phone
trẻ mất tập trung do sử dụng smart phone

Do vậy, nếu các bậc làm cha, làm mẹ không giới hạn thời gian sử dụng thiết bị theo từng lứa tuổi thì sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng không đủ sẽ gây ra mất tập trung ở trẻ.
thiếu chất dinh dưỡng gây mất tập trung
thiếu chất dinh dưỡng gây mất tập trung

Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng là nguyên nhân gây ra mất tập trung ở trẻ.

Nói tới trẻ em thì 9/10 trẻ đều rất thích ăn kẹo và đồ ăn nhanh (bánh bánh hăm-bơ-gơ, gà KFC..) theo phản xạ tự nhiên cha mẹ thấy con ăn được thì thường cho bé ăn quá nhiều kẹo  và  đồ ăn nhanh thay vì ăn tinh bột, ngũ cốc hay các thực phẩm tươi sống như rau xanh, trứng, cá, sữa… để bổ sung chất sắt.

Do vậy, một chế độ dinh dưỡng nghèo chất sắt sẽ khiến trẻ mệt mỏi về thể chất, giảm chú ý, làm mất tập trung, chân tay bồn chồn, không thể ngồi yên.

4. Phương pháp giáo dục của gia đình

Bạn có thể bắt gặp ở nơi bạn đang sống, khu công viên các ông bố, bà mẹ thường muốn dụ con ăn được 1 bát bột, cơm bằng cách làm trò cho con ăn, bật các chương trình quảng cáo trên tivi, mạng để dụ trẻ hay vừa chơi, vừa ăn…

Bạn có biết rằng, phương pháp giáo dục là một trong những nguyên nhân có sức ảnh hưởng lớn đến việc gây mất tập trung ở trẻ.

Khi bạn tạo thói quen ăn uống không tốt ngay từ bé đã vô tình rèn luyện cho trẻ sự thiếu tập trung không cần thiết.

Ăn uống là phạm trù của việc sinh tồn (đói thì ăn – khát thì uống) nếu bạn hiểu điều này thì chúng ta sẽ sớm có đủ can đảm để lựa chọn cách cho trẻ ăn khoa học đồng thời rèn luyện tính kỷ luật, tập trung của trẻ khi làm mọi việc.

Có lẽ các bạn đã nghe qua “Gieo suy nghĩ – gặt hành động; Gieo hành động – gặt thói quen”. Nếu ngay từ nhỏ ta không uốn nắn trẻ kiên trì và từ đó có thể bỏ dở giữa chừng mọi việc bất cứ khi nào bé muốn, lâu dần trở thành thói quen.

Những việc làm này đôi khi xuất phát từ những mục đích tốt như muốn con ăn ngoan ngoãn, muốn con đủ chất dinh dưỡng, không muốn ép con nhưng vô tình khiến con hình thành thói quen không tập trung làm một việc từ đầu đến cuối và càng lớn sẽ càng khó cải thiện.

Nguồn: ucmas-vietnam; trung tâm kỹ năng sống. 

4 bình luận về “Nguyên nhân gây ra mất tập trung ở trẻ

    1. Cảm ơn mẹ Minh Thủy, các mẹ cần biết nguyên nhân của việc mất tập trung rồi từ đó mới đưa ra được giải pháp phù hợp nhất với con mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.