BLOG

Luyện trí nhớ thông qua sơ đồ tư duy Mindmap (P2)

Tại bài Luyện trí nhớ thông qua sơ đồ tư duy (P1) mình đã chia sẻ cho các bạn biết sơ đồ tư duy (mind map) là gì?, lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy và ứng dụng của sơ đồ tư duy trong các lĩnh vực. Hôm này mình sẽ hướng dẫn các bạn biết cách lập sơ đồ tư duy một cách dễ dàng nhất, đồng thời có một số lưu ý trong quá trình sử dụng nhé.

Nào! Chúng ta cùng bắt tay vào làm thôi.

1. Sử dụng mindmap để phát triển tư duy như thế nào?

Cách vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) được thực hiện qua 4 bước chính sau:

Bước 1: Xác định chủ đề chính ở trung tâm

Trong muôn vàn những kiến thức phức tạp, khó nhớ, bạn hãy suy nghĩ và tìm ra vấn đề trọng tâm, chủ đạo và bao quát nhất để ở trung tâm của sơ đồ tư duy. Sau đó, bạn có thể biểu diễn keywords dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết, ký hiệu… để biểu thị nó.

Bước 2: Vẽ các tiêu đề phụ

Sau bước thứ nhất xác định được chủ đề chính ở trung tâm, hãy đi đến vẽ các tiêu đề phụ bằng các nhánh nhỏ nối từ chủ đề chính. Hãy lưu ý các tiêu đề phụ chính là những ý triển khai nhỏ, chủ đề nhỏ của chủ đề trung tâm. Chính vì vậy, các tiêu đề phụ phải là những thông tin có liên quan xung quanh đến chủ đề chính.

Sơ đồ tư duy toán lớp 4
Sơ đồ tư duy toán lớp 4

Bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, một lời khuyên là bạn nên dùng xen kẽ các màu sắc khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêm những ngôn ngữ khác… sao cho tiện với thói quen trí nhớ của mình.

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3

Thực hiện xong bước thứ hai vẽ các tiêu đề phụ, tiếp theo hãy vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3 từ tiêu đề phụ nối ra. Điều đó có nghĩa là, các nhánh cấp 2, 3 sẽ là các nhánh nhỏ hơn, bắt nguồn từ tiêu đề phụ. Theo đó, các nhánh cấp 2, 3 cũng có nội dung liên quan đến tiêu đề phụ và chủ đề chính ở trung tâm.

Lưu ý: hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những ký hiệu nối các ý với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường con, theo hình dạng khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy mindmap.

Đây là 3 bước cơ bản để xây dựng được một sơ đồ tư duy với nhiều chủ đề khác nhau. Các bạn có thể áp dụng để học phát triển tư duy bằng mindmap ở tất cả các môn học. Các bạn có thể tham khảo sơ đồ tư duy sau để dễ hiểu hơn.

2. Những lưu ý khi sử dụng mindmap để phát triển tư duy

Sử dụng mindmap để phát triển tư duy là điều nên học và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng sơ đồ tư duy để phát triển tư duy một cách hợp lý và hiệu quả.

Thay vì ngừng lại suy nghĩ quá lâu nên viết các tiêu đề phụ nào, các nhánh nào, hình ảnh nào thì hãy viết liên tục vì ý tưởng không phải lúc nào cũng nghĩ ra. Chính vì vậy, các bạn nên viết liên tục, sau đó khi kiểm tra lại thấy những ý nào không cần thiết thì có thể bỏ.

Các lưu ý khi sử dụng mindmap
Các lưu ý khi sử dụng mindmap

Bên cạnh hình ảnh minh họa cho những dòng chữ thì màu sắc sẽ khiến người học dễ dàng học hơn. Màu sắc kết hợp hình ảnh sẽ giúp kích thích học hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Đặc biệt trong một sơ đồ tư duy là các từ khóa. Từ khóa gợi mở sẽ khiến não bộ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Chính vì vậy, các bạn nên sử dụng nhiều từ khóa hướng mở để khơi gợi tư duy phát triển.

Phát triển tư duy bằng mindmap là điều dễ dàng có thể tự thực hiện. Thế nhưng, nếu như các bạn là người bí ý tưởng hoặc còn nhỏ chưa thể tìm ra nhiều hướng phát triển ý trong sơ đồ tư duy thì việc xây dựng sơ đồ có thể khó khăn. Chính vì vậy, các bạn nên đến các trung tâm uy tín giảng dạy phát triển tư duy để được hướng dẫn bài bản ngay từ nhỏ.

– st –

11 bình luận về “Luyện trí nhớ thông qua sơ đồ tư duy Mindmap (P2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.