BLOG

Làm gì khi con nói tục – Bài học về sự chọn lọc để học hỏi

Khi con còn nhỏ tuổi, 90% việc học của trẻ là do bắt trước. Vì vậy môi trường của trẻ tiếp xúc cần phải phù hợp với độ tuổi.

Nhưng cuộc đời luôn có hai mặt tốt và xấu, bạn không phải lúc nào cũng bao bọc trẻ mãi được. Thay vào việc giữ cho con môi trường phù hợp với sự phát triển của trẻ thì việc dạy trẻ biết chắt lọc tiếp thu những thứ đúng chuẩn mực là điều vô cùng quan trọng.

Vậy làm thế nào có thể hướng dẫn trẻ biết điều nào phù hợp – điều là chưa phù hợp và đặc biệt giúp trẻ nhận thức những điều đó để trẻ tiếp thu có chọn lọc.

Cha mẹ nên làm gì khi con nói tục
Cha mẹ nên làm gì khi con nói tục

Dưới đây sẽ là câu chuyện của mẹ Minh Anh chia sẻ về cậu con trai học lớp 2 sẽ giúp cho các bạn có thêm những ví dụ minh họa khá chân thực trong việc dạy trẻ tiếp thu có chọn lọc.

Bạn Minh Anh 7 tuổi đang học tại một trường gần nhà, một hôm trong lúc đón Minh Anh về mẹ bắt gặp thấy con nói tục. Lúc đấy mẹ không biết con học những câu đó ở đâu cả vì ở nhà đã quán triệt cả bố, mẹ đều không được sử dụng trong mọi trường hợp.

Về tới nhà mẹ bảo Minh Anh vào lấy cho mẹ ba cốc để làm một cuộc thử nghiệm, nếu thành công thì cuối tuần này Minh Anh sẽ được đi xem phim. Chính vì lẽ đó Minh Anh hớn hở lắm liền chạy ngay vào bếp để lấy ba cái cốc để cùng mẹ làm thử nghiệm gì đó, nhưng lúc ra thì chẳng thấy mẹ đâu. Chờ một lúc thì thấy mẹ về, cậu bé liền hỏi “mẹ bảo con vào bếp lấy cốc để làm cuộc thử nghiệm gì đó mà. Sao con ra chẳng thấy mẹ đâu”.

Mẹ trả lời: “Mẹ đi mua ít vật liệu để làm mà, chúng ta bắt đầu nhé”

Minh Anh liền đáp “bắt đầu ngay đi thôi mẹ, con hào hứng lắm rồi”

Thế là mẹ liền đổ vào ba cốc nước đã chuẩn bị một ít nước sôi để nguội và hỏi: ”nếu giờ ai đó mời con uống nước thì con sẽ chọn cốc nào”.

Không chút ngại ngần Minh Anh đáp: “Ba cốc như nhau mà mẹ”

Mẹ chỉ cười và nói: “thì con cứ chọn đi đây là thử nghiệm mà” Thế là bạn Minh Anh chọn một cốc.

Rồi sau đó mẹ nói: “tốt lắm, con thử uống xem cảm giác nước sẽ như thế nào nhỉ”.

Minh Anh đáp: “Vẫn như mọi ngày mẹ ạ”

Rồi mẹ tiếp tục lấy trong túi đồ vừa mua ra ba hộp nhỏ và mẹ giới thiệu: “Đây là ba loại vật liệu mẹ chuẩn bị để làm thử nghiệm nhé, đầu tiên là muối, tiếp theo là nước xấu và cuối cùng là mực. Mẹ sẽ hòa chúng vào ba cốc đang đựng nước lọc này nhé rồi Minh Anh chọn xem con sẽ uống cốc nào nhé”

Thế là mẹ vừa nói vừa hòa 3 thứ đó và 3 cốc nước lọc rồi bảo Minh Anh chọn để uống.

Thế là mẹ vừa hòa xong cốc nước me là bạn ấy đã dành luôn để uống.

Thấy vậy mẹ liền hỏi: “Sao con không chọn cốc nước muối hay cốc mực để uống vậy”

Minh Anh đáp ngay: “dễ quá mẹ ơi, vì cốc nước muối uống sẽ rất là mặn này. Còn cốc mực thì uống vào sẽ phải đi bệnh viện mà mẹ”

Tiếp tục mẹ khen ngay: “Minh Anh nhà mình cái gì cũng biết nhỉ, nhưng hôm nay tình cờ mẹ nghe thấy Minh Anh nói tục đấy, mẹ đang thắc mắc vì sao con lại thốt ra những câu nói đó với bạn của con”

Minh Anh cúi mặt và chững lại một lúc rồi nói: “Tại vì bạn ấy nói con trước mà mẹ và con thấy mấy bạn cùng lớp cũng nói mấy câu đó có sao đâu mẹ”

Mẹ liền hỏi Minh Anh: “Thế con thấy mấy câu đó phù hợp hay không?”

Minh Anh đáp: “Nó là không tốt mẹ ạ”

Mẹ liền nói: “Con biết nó không phù hợp sao vẫn xử dụng nó. Giống như mẹ vừa làm thử nghiệm cho con đấy, tại sao con chỉ chọn cốc nước me mà không uống cốc mực hay cốc nước muối.”

Minh Anh không nói gì chỉ rơm rớm nước mắt. Mẹ nói tiếp “Mẹ biết Minh Anh chắc không cố tình nói những câu đó với bạn đâu đúng không nào, nhưng con người biết phân biệt điều gì phù hợp hay không phù hợp với mình để mình sử dụng. Vì vậy mẹ tin rằng, từ nay về sau con sẽ cân nhắc những điều mình hỏi hỏi từ bạn bè phải biết đó là tốt hay xấu, nó có phù hợp với mình không”.

Nghe mẹ nói vậy Minh Anh chỉ biết ôm mẹ và xin lỗi. Mẹ nói: “ngày mai mẹ sẽ đưa con đến gặp bạn mà hôm nay con đã buông những lời chưa lịch sự để xin lỗi và mẹ tin con sẽ biết cách ứng xử với các bạn của mình từ hôm nay trở đi”.

Từ ngày hôm đó, Minh Anh không bao giờ nói tục trước mặt các bạn nữa.

Qua ví dụ này mình tin các bạn có một ví dụ minh họa trân thực nhất để giúp con làm sao biết cách chọn lọc những điều mình sẽ học hỏi từ đó giúp con hình thành nhân cách và trở thành người có ích cho xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.