BLOG

Kỹ năng giao tiếp là gì – Vì sao cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ

rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ mầm non

Kỹ năng giao tiếp là gì? dạy kỹ năng giao tiếp cho trẻ em như thế nào? Luôn là nỗi băn khoăn của các bậc làm cha, làm mẹ. Có thể bạn biết rằng một người có tài năng nhưng không biết giao tiếp với người xung quanh thì tài năng đó mãi bị chôn vùi. Một ý tưởng tốt nếu không biết cách trình bày thì nó mãi không thể triển khai được.  

Vì các lý do trên kỹ năng giao tiếp được đánh giá là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất trong thế kỷ 21.

Nếu ai nghĩ kỹ năng giao tiếp chỉ liên quan tới sử dụng lời nói thì việc này quả là một sai lầm. Theo các chuyên gia về đào tạo và phát triển ngôn ngữ cho rằng Kỹ năng giao tiếp là một tập hợp những quy tắc ứng xử, đối đáp được đúc kết qua quá trình giao tiếp hàng ngày. Trong kỹ năng giao tiếp sẽ bao gồm nhiều kỹ năng nhỏ để khác như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thấu hiểu, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kỹ năng sử dụng ngôn từ, âm điệu, giọng nói…

Nghe có vẻ phức tạp quá phải không! Rồi bạn sẽ thắc mắc với mình “khó như vậy thì việc học kỹ năng giao tiếp cho trẻ nên bắt đầu từ đâu”

Bạn thân mến việc giúp trẻ giúp trẻ tự tin trong giao tiếp không phải là chuyện một sớm, một chiều mà muốn thành thạo được kỹ năng giao tiếp trẻ cần phải thực hành thường xuyên, áp dụng vào mọi hoàn cảnh mới có thể cải thiện tốt kỹ năng giao tiếp.

Trong phạm vi bài này, mình sẽ chỉ ra tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

1. Kỹ năng giao tiếp nên được huấn luyện từ nhỏ.

Các chuyên gia giáo dục kỹ năng sống khuyên rằng nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ ngay từ nhỏ. Bởi khi đó não bộ trẻ nhỏ đang phát triển, khi trẻ được học ngay từ nhỏ thì vùng não bộ giao tiếp của trẻ sẽ được mở rộng, đồng thời khu vực ngôn ngữ sẽ rất phát triển giúp trẻ dễ dàng trong việc truyền đạt ý tưởng.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp từ nhỏ giúp trẻ mạnh dạn tự tin
Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp từ nhỏ giúp trẻ mạnh dạn tự tin

2. Kỹ năng giao tiếp giúp cho cha mẹ hiểu nhu cầu con trẻ.

Trong gia đình các bạn cần dạy trẻ cách giao tiếp căn bản, bởi giao tiếp trong gia đình hiệu quả đòi hỏi trẻ phải biết lắng nghe tốt, biết truyền tải thông điệp đến với cha mẹ đảm bảo cha mẹ biết được mong muốn của trẻ. Ngoài ra trẻ cần kỹ năng giao tiếp để thấu hiểu tâm lý và có thể giao tiếp cởi mở, dễ dàng chia sẻ cảm xúc với ông bà cha mẹ. Làm được điều này các bạn cần thường xuyên nói chuyện với trẻ giống như hai người bạn vậy, từ đó sẽ giúp trẻ mở lòng hơn và chia sẻ sẻ nhiều hơn.  

3. Kỹ năng giao tiếp giúp cho trẻ dễ dàng kết bạn hơn.

Giao tiếp là hoạt động thường nhật xảy ra liên tục mọi lúc mọi nơi. Giao tiếp giúp trẻ kết nối với bạn bè. Trong lớp học nếu trẻ có được kỹ năng giao tiếp tốt mọi quan hệ với bạn bè, thầy cô sẽ trở nên gần gũi hơn. Từ đó giúp trẻ hình thành và phát triển các kỹ năng khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy phản biện, biết cách nhường nhịn,…

4. Giao tiếp giúp trẻ tự tin đưa ra ý kiến riêng mình.

Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng con của họ dù biết rất nhiều nhưng chẳng bao giờ dám đưa ra ý kiến riêng cả. Bạn có biết vì sao những đứa trẻ dù chúng biết điều mà ai đó hỏi nhưng không dám trả lời. Một phần nguyên nhân do trẻ nhút nhát, trẻ sợ sai nhưng phần lớn trẻ không dám diễn đạt ý tưởng của mình do thiếu khả năng ngôn ngữ hay thiếu vốn từ.

Mình muốn kể cho bạn một câu chuyện khá thú vị về khả năng diễn đạt của cậu bé lớp 2.

Hôm đó  mình vô tình xem 1 chương trình trên sóng VTV, mình thấy cô MC hỏi bạn trai lớp 2 một câu hỏi là em có thể nêu đặc điểm bên ngoài của con trai và con gái không?

Bạn này mình thấy khá tự tin, bạn ấy kể một loại những đặc điểm nhận dạng của bạn trai như (thích siêu nhân, tóc ngắn, thích đá bóng, nghịch ngợm…). Đến lượt kể những đặc điểm nhận dạng của bạn gái thì mình mới để ý ra bạn này có thể đang còn thiếu vốn từ. Ví dụ bạn ấy nói tóc bạn gái không ngắn, không nghịch ngợm. Thường những tính từ miêu tả sự vật mà bạn ấy không nhớ hoặc không biết thì thường bạn ấy diễn tả qua cách phủ định. Điều này về nghĩa có thể không sai nhưng xét về văn phong giao tiếp thì có vẻ hơn lủng củng.

Qua những chia sẻ, có lẽ bạn đã phần nào hình dung đến tầm quan trọng cũng như những lợi ích thiết thực của kỹ năng giao tiếp và sự tác động, ảnh hưởng của kỹ năng này đối với cuộc đời của trẻ. Do vậy bạn nên có kế  hoạch  rèn kỹ năng giao tiếp cho trẻ ngay từ nhỏ. Ở những bài viết sau mình sẽ chia sẻ thêm làm thế nào để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Còn hôm nay mình xin dừng tại đây. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

2 bình luận về “Kỹ năng giao tiếp là gì – Vì sao cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ

    1. Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho trẻ nhỏ điều quan trọng nhất các bậc làm cha, làm mẹ cần phải kiên trì, nhẫn nại. Từ đó mới giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp của trẻ một cách tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.