BLOG

Dạy con tự lập cha mẹ cần phải làm gì

“Cách dạy trẻ tự lập” “Làm gì để trẻ tự lập từ nhỏ” có thể không quen thuộc bằng những điệp khúc “để bà làm cho” “để bố làm không thì vỡ hết” “Để đó mẹ làm không thì hỏng bây giờ”…. Có thể bạn đã chứng kiến cảnh một đứa trẻ Việt ăn thì cần có 3-4 người đi cùng để pha trò, canh để đưa thức ăn vào miệng, người bế, người quạt… có thể nhìn thấy cảnh này nhiều người, đặc biệt là các đôi vợ chồng mới cưới phải sợ nuôi con.

Để trẻ tự làm việc nhà, tự giác học bài, ngủ riêng, tự chăm sóc bản thân… luôn là nỗi trăn trở của nhiều ông bố bà mẹ đặc biệt là những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống trong một mái nhà.

cách dạy trẻ tự lập
Cách dạy trẻ tự lập

Trước khi chúng ta đi tìm hướng giải quyết “dạy con tự lập” thì hãy xem chúng ta đã làm gì từ trước tới giờ.

Có phải bạn thường nói “con chả làm gì nên hồn” hay “con nít biết gì mà làm” rồi dẫn đến chuyện “con chỉ việc ngồi đó, mọi việc đã có ông bà bố mẹ lo”. Và rồi từng ngày đứa trẻ càng lớn và chúng chẳng biết làm gì để chăm lo cho bản thân, tới khi trẻ lớn trở thành những đứa trẻ vô trách nhiệm hoặc vụng về như một đứa trẻ to xác.

Lúc đó có phải bạn sẽ than rằng mình sao lại sinh ra đứa con như vậy? Hay bố mẹ đã già rồi mà vẫn phải phục vụ thằng 30 tuổi kia…. Lúc đó bạn mới tỉnh ngộ rằng những đứa trẻ thiếu trách nhiệm, lười biếng kia chính là cái tác phẩm mà bạn đã vun trồng suốt bao nhiêu năm qua chính bạn đã “đánh cắp” sự trưởng thành nơi con trẻ và lúc đó bạn chỉ biết ngồi than trách cuộc đời.

Vậy các bậc làm cha, làm mẹ cần làm để dạy con tự lập ngay khi còn nhỏ.

1. Cần dạy trẻ nhận trách nhiệm những sai lầm của chính mình.

Nghe lúc đầu có vẻ chẳng liên quan tới chủ đề làm gì để dạy con tự lập đúng không nào. Nhưng các bạn ạ, cuộc sống luôn là 1 thể thống nhất và tương hỗ lẫn nhau. Nếu trẻ biết chịu trách nhiệm cho hành vi của mình thì việc trẻ chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình là điều trẻ sẽ tự giác làm.

Ví dụ sau đây sẽ minh chứng cho điều mà mình chia sẻ.  Khi trẻ chẳng may vấp ngã thì bạn đừng vội ôm lấy con và đổ lỗi cho những thứ làm trẻ ngã như bàn, ghế, … (mà người Việt luôn luôn có câu cửa miệng đó là đánh cho cái bàn này cái này sao lại làm ngã cháu bà…) Thay vào đó, hãy giúp trẻ lấy lại sự bình an và động viên trẻ đứng lên. Sau khi đã bình tĩnh thì bạn hãy chỉ hỏi trẻ vì sao con lại ngã? Con va vào ghế hay ghế va vào con? Và nếu con nói ghế vào vào thì chiếc ghế đó có chạy nhảy khỏi vị trí để ngáng chân con đâu, đúng không? Chắc chúng cũng đau lắm đó. Con xin lỗi chúng nhé! Bài học nhận trách nhiệm và xin lỗi khi mắc sai lầm cần được dạy bảo từ nhỏ để trẻ không lấy đó làm xấu hổ và biết sửa chữa những sai lầm của mình.

dạy trẻ thói quen tự lập
Dạy trẻ thói quen tự lập

Vậy trẻ đã biết chịu trách nhiệm về lỗi lầm của mình thì việc trẻ tự lập sẽ đương nhiên phải diễn ra.

Nếu trẻ không tự xúc ăn thì trẻ sẽ đói → Lỗi này do ai. Vâng, là trẻ và ai phải chịu trách nhiệm?

Nếu trẻ không tự giác học bài thì trẻ sẽ bị cô giáo phạt → Lỗi này do ai. Vâng, là trẻ và ai phải chịu trách nhiệm?

Nếu trẻ không tự giác vệ sinh cá nhân thì trẻ sẽ không ai chơi cùng do bẩn→ Lỗi này do ai. Vâng, là trẻ và ai phải chịu trách nhiệm?

Bạn thấy không, giống như nút thắt nếu bạn gỡ ra rồi thì các nút khác tự sẽ được tháo ra mà không cần bạn phải nhúng tay.

2. Câu thần chú giúp cha mẹ dạy con tự lập “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”

Thật sự là Bác Hồ đã đi rất xa nhưng những lời dạy của Bác luôn là kim chỉ nam cho thế hệ người Việt Nam thực hiện. Trong việc nuôi dạy trẻ sống tự lập tôi nhận thấy câu thần chú “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” rất linh nghiệm. Nhiều mẹ Việt thấy việc trẻ 2 tuổi tự ăn là điều không thể nhưng nó lại quá đỗi bình thường với các mẹ người Nhật. Việc trẻ 4 tuổi tự đi mua đồ tại cửa hàng tạp hóa là điều bất thường của mẹ Việt nhưng đối các mẹ Nhật thì lại quá bình thường.

Để minh chứng cho việc này tôi muốn kể cho bạn một câu chuyện tôi từng gặp trong một chuyến du lịch, cặp vợ chồng người Nhật đã để con trai chưa đầy hai tuổi của mình tự ngồi ăn trưa với mọi người. Bạn tôi ngạc nhiên hỏi: “Sao nhà mình không giúp bé?” Người mẹ Nhật chậm rãi đáp “Để bé tập ăn một mình”, vì gia đình họ đã chọn những thức ăn mềm và an toàn với con. Bạn thấy không, nếu không có hiểm nguy nào thì tốt hơn cha mẹ hãy buông để con tự lập ngay còn nhỏ.

phương pháp dạy trẻ tự lập
Phương pháp dạy trẻ tự lập

Vậy việc nhỏ tùy theo tuổi là gì? Hãy căn cứ vào khả năng của con trẻ mà cha mẹ hãy giao quyền công việc cho trẻ nhé. Đơn giản khi cha mẹ nấu ăn, có thể cho con nhặt rau; cha mẹ nấu cơm, hãy để con xới ra bát; cha mẹ dọn nhà, hãy giao và hướng dẫn con lau bàn…

Những hành động của bạn hướng dẫn con từ lúc còn nhỏ như vậy có thể rất mất thời gian vì trẻ mới bắt đầu làm quen tuy chưa thể có kết quả ngay nhưng về lâu về dài những việc nhỏ xíu như vậy sẽ tích tiểu thành đại và khi con trưởng thành sẽ người tự lập và trở thành công dân có ích tự nuôi sống chính bản thân mình.

1 bình luận về “Dạy con tự lập cha mẹ cần phải làm gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.