BLOG

Dạy con tự lập bằng cách làm việc nhà

Hầu hết các bậc làm cha, làm mẹ thường lo lắng trẻ sẽ làm vỡ, làm vướng tay, chân bố mẹ hoặc sợ mất thời gian đi dọn lại những việc trẻ làm do trẻ chưa biết thực hiện nên thường cha mẹ không dám dạy trẻ làm việc nhà. Các bạn có thể xem một bài viết chi tiết tại “vì sao trẻ không tự lập”.
Nhưng các bạn có biết một thông tin vô cùng lý thú rằng “khi những đứa trẻ được trao cơ hội để giúp đỡ bố mẹ, chúng sẽ hãnh diện vì cảm thấy mình là một thành viên có ích trong nhà và từ đó giúp trẻ học được cách để trở nên tự lập mà mà cha mẹ không tốn một xu nào đi tìm “khóa học dạy con tự lập”.
Nhưng không phải việc nào cũng có thể giao cho con được mà cần phải phù hợp với đúng lứa tuổi, khả năng của con. Trước khi chúng ta đi tìm câu trả lời “Công việc nhà nào phù hợp với con” thì bạn hãy xem qua một số nguyên tắc khi dạy con tự lập bằng cách làm việc nhà.

tính tự lập của trẻ mầm non
Tính tự lập của trẻ mầm non

Dạy con làm việc nhà từ sớm: Càng được dạy sớm, trẻ càng nhanh chóng hình thành thói quen làm việc nhà.
Không trách mắng con: Lúc đầu trẻ có thể làm chưa tốt với công việc được bố mẹ giao như quét nhà chưa sạch, gập quần áo chưa gọn… nhưng đừng vội vàng trách mắng trẻ vì điều này sẽ làm phản tác dụng trong việc hình thành thói quen làm việc nhà của trẻ.
Không trả tiền công cho con khi làm việc nhà: Việc trả tiền có thể giúp trẻ hứng thú làm việc nhưng lại mang lại một hệ quả vô cùng nghiêm trọng đó là suy nghĩ “đó không phải là công việc của mình”. Các bạn không nên lấy tiền để làm động lực làm việc nhà cho trẻ mà hãy đưa cho trẻ niềm hãnh diện khi chính trẻ đang là một thành viên có ích trong gia đình.
Đừng dồn dập nhiều việc và công việc sẽ tăng theo mức độ: Khi bạn dồn dập quá nhiều việc sẽ khiến trẻ sợ hãi khi phải làm một đống việc, hãy dàn trải chúng ra đặc biệt các công việc đó phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.
Đã xong các điều khoản khi dạy con tự lập bằng cách làm việc nhà. Chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu các danh sách công việc nhà mà bạn nên khuyến khích trẻ thực hiện theo từng độ tuổi nào!

dạy con 3 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

dạy con 4 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

dạy con 5 tuổi tự lập bằng làm việc nhàdạy con 6 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

dạy con 7 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

dạy con 9 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

dạy con 10 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

dạy con 11 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

dạy con 13 tuổi tự lập bằng làm việc nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.