BLOG

Có thể mẹ chưa biết về tác hại của ánh sáng led từ tivi và điện thoại thông minh

giảm ánh sáng xanh bảo vệ mắt

Một em bé ở Thiểm Tây, Trung Quốc sau 2 tháng sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng Master Bathroom đã bị mù. Nguyên nhân được xác định là do ánh sáng xanh gây tổn thương mắt. 

Tin tức này khiến nhiều người lo ngại, đặt câu hỏi tại sao ánh sáng này lại có thể gây tổn thương lớn đến vậy cho đôi mắt của trẻ? Trong sinh hoạt còn có những nguồn ánh sáng nào sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ?

Theo chủ nhiệm khoa mắt Bệnh viện Trung y Bắc Kinh thuộc Đại học y khoa Thủ Đô Phó Ngạn Giang, ánh sáng xanh trong hệ thống đèn Bathroom làm hại mắt do đây là ánh sáng khả kiến tạo năng lượng cao, có bước sóng 400-500nm. 

Ánh sáng xanh từ điện thoại gây ảnh hưởng tới mắt
Tác hại Ánh sáng xanh từ điện thoại gây ảnh hưởng tới mắt

Ánh sáng xanh có thể xuyên qua thủy tinh thể tới võng mạc, gây nên tổn thương quang học cho võng mạc, hơn nữa còn đẩy nhanh quá trình oxy hóa của các tế bào điểm vàng. Vì thế, ánh sáng xanh đã được nghiên cứu chứng thực cho thấy là thứ ánh sáng gây nguy cơ mù cao nhất.
Trẻ sơ sinh có đôi mắt dễ bị tổn thương bởi ánh sáng xanh. Bởi vì thủy tinh thể của trẻ sơ sinh thường trong suốt, khó lọc được ánh sáng xanh.
Ở độ tuổi từ 1-2 tuổi, khoảng 70-80% ánh sáng xanh có thể xuyên qua được thủy tinh thể tới võng mạc. Còn ở độ tuổi từ 2-10 tuổi, khoảng 60-70% ánh sáng xanh có thể chiếu thẳng được tới võng mạc.
Cho nên, khi dùng ánh sáng xanh để trị liệu vàng da trẻ sơ sinh, bác sĩ nhất thiết phải dùng vải đen che mắt trẻ sơ sinh, để tránh bị tổn thương.
Tác hại do ánh sáng xanh gây cho mắt được tích tụ dần dần.

Cứ cho là đứa trẻ không nhìn thẳng vào nguồn ánh sáng, song lâu ngày cũng sẽ tạo nên tổn thương cho mắt.
Vì thế, với trẻ nhỏ, nhất là với những trẻ sơ sinh thích “tìm chỗ sáng”, việc bảo vệ cho đôi mắt không bị tổn thương từ ánh sáng xanh là hết sức quan trọng.
Còn có những nguồn ánh sáng nào có ánh sáng xanh nữa?

Các bậc phụ huynh cần lưu tâm đến đèn LED.

Thứ nhất, các bậc cha mẹ nên hạn chế việc con sử dụng thiết bị di động thông minh vì khi sử dụng trong thời gian dài là nguyên nhân gây mất tập trung của trẻ và ngoài ra ánh sáng từ màn hình máy tính, màn hình điện thoại di động…. phát ra ánh sáng xanh.

 

Hai là ánh sáng nhấp nháy từ đồ chơi. Rất nhiều đồ chơi trẻ em có nguồn sáng nhấp nháy liên tục, tuy cường độ không lớn, nhưng nếu trẻ tiếp xúc tương đối nhiều thì cũng dễ tạo thành tổn thương.

Thứ Ba là đèn flash. Khi chụp ảnh cho trẻ dưới 2 tuổi, tốt nhất không dùng đèn flash.

Còn một loại nữa là đèn chiếu sáng. Nhà có trẻ nhỏ, khi lắp đặt nên ít dùng đèn chiếu sáng có hiệu ứng sân khấu, để bảo vệ đôi mắt cho trẻ.

Trên đây là những tác hại ánh sáng xanh gây ra cho trẻ nhỏ vì vậy các bậc làm cha, làm mẹ cần hiểu rõ tác hại và nguồn tạo ra ánh sáng xanh để phòng tránh cho trẻ

4 bình luận về “Có thể mẹ chưa biết về tác hại của ánh sáng led từ tivi và điện thoại thông minh

    1. Cảm ơn bạn Mai Lan đã quan tâm bài viết. Nếu có thắc mắc gì vui lòng comment xuống dưới. Support bên mình sẽ hỗ trợ bạn trong vòng 24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.