BLOGKiểm soát cảm xúc

Cách kiềm chế cảm xúc cho trẻ

kiểm chế cảm xúc cho bé

Trong bài trước mình đã giới thiệu trẻ kiềm chế cảm xúc kém hoặc trẻ hay tức giận dưới góc nhìn khoa học – Tantrum, hôm nay mình sẽ đi chi tiết việc các bạn nên làm gì và không nên làm gì khi trẻ tức giận, đây cũng là cách thức giúp bạn kiềm chế cảm xúc cho bé.

Bạn nào chưa hiểu về Tantrum thì sau khi xem xong bài này hãy tìm hiểu ngay về Tantrum là gì tại đây nhé.

Xong rồi, chúng ta cùng nhau xem những việc các bạn không nên làm khi trẻ đang tức giận nhé.

3 điều bạn không nên làm để trẻ học được cách kiềm chế cảm xúc

cách kiềm chế cảm xúc
Cách kiềm chế cảm xúc

1. Khi trẻ đang tức giận (tantrum) ở cấp độ 1 hoặc cấp độ 2 thì các bạn thường thỏa hiệp với trẻ bằng đồ chơi để trẻ mau quên, việc này làm trẻ chuyển qua cấp độ 5 luôn mà không qua cấp độ 4 và từ đó trẻ sẽ học ra một điều rằng, cứ hét thật to và la thật lớn, khóc inh ỏi là mình được chấp thuận những điều mình muốn. Điều này dẫn tới trẻ sẽ không học được cách kiềm chế cảm xúc. Nhớ đấy nhá, đừng thỏa hiệp cho dù thế nào đi nữa. Hãy nhớ một câu nói của Bác khi nói quân xâm lược “Chúng ta càng nhượng bộ, chúng càng lấn tới”

2. Một số bạn lại có cách xử lý khi trẻ tức giận đó là không thỏa hiệp mà lại sử dụng biện pháp đòn roi để yêu cầu trẻ dừng hành vi ăn vạ. Các bạn ạ, có thể trẻ vì sợ nên chúng sẽ ngắt cơn tức giận nhưng lại không là cách tốt để giải quyết triệt để vấn đề “Làm thế nào kiềm chế cảm xúc cho trẻ” việc sử dụng đòn roi chỉ làm cho trẻ dừng ở cấp độ 1 và 2 cho những lần sau. Tức là cứ đánh đòn thì bé ngừng còn không thì cứ ăn vạ thôi. Hãy cho trẻ trải nghiệm hết các cấp độ của Tantrum để trẻ học cách kiềm chế cơn giận.

Bạn thấy không, cả hai hành động mà mình khuyên bạn không nên làm đều vi phạm những nguyên tắc mà Tantrum đặt ra trong bài “trẻ tức giận dưới góc nhìn khoa học”. Vậy hòa không được, đánh cũng không xong bạn sẽ thắc mắc tóm lại nên làm gì?

Dưới đây mình sẽ chỉ cho bạn một số điều bạn nên làm để giúp trẻ vượt qua được cơn giận và học cách kiềm chế cơn giận. Lưu ý rằng, mọi việc làm mà mình đưa ra đều dựa trên những nguyên tắc nền tảng mà Tantrum đặt ra, do đó nếu bạn chưa đọc và hiểu Tantrum là gì thì tốt hơn hãy xem nó thật kỹ.

Nào chúng ta cùng đi tới những việc bạn cần làm để giúp trẻ có trải nghiệm tích cực qua từng cơn giận nhé.

3 điều bạn nên làm để trẻ học được cách kiềm chế cảm xúc

1. Tại cấp độ 1,2 và 3 bạn chỉ cần im lặng sau đó cất những món đồ gây cho trẻ bực tức. Nên nhớ không tác động vào giai đoạn này.

2. Hãy cứng rắn và nghiêm nghị trong suốt quá trình diễn ra giai đoạn cấp 1, 2 và 3.

3. Khi trẻ tới cấp độ 4 bạn có thể ôm trẻ và nói cảm xúc của bạn khi trẻ giận dữ (Bạn buồn như thế nào? Bạn đau như thế nào?….)

Bạn thấy thật đơn giản đúng không nào. Điều quan trọng nhất để giúp trẻ vượt qua cơn tức giận và học được cách kiềm chế cảm xúc đó là bạn phải thật bình tĩnh. Nên nhớ rằng để làm dịu cơn giận của trẻ bạn chỉ cần đóng vai trò như một cái cây vững chắc, tỏa bóng mát để trẻ luôn cảm thấy bình an khi đối diện với sóng gió cuộc đời.

Để kết thúc chuỗi bài về Tantrum mình chia sẻ cho bạn một video hướng dẫn thực hành phương pháp “time-out” hay còn gọi “chiếc ghế buông bỏ” để giúp trẻ học cách kiềm chế cơn giận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.