BLOGKiểm soát cảm xúcKiên Trì

Trẻ thiếu tính kiên trì biểu hiện và nguyên nhân

Vì sao trẻ thiếu tính kiên trì

Chúng ta đều biết rằng tính kiên trì là đức tính quan trọng trong việc phát triển của trẻ hiện tại (học tập, sinh hoạt) và ngay cả trong tương lai (công việc, sự nghiệp). Vì vậy, việc các bạn rèn luyện tính kiên trì cho trẻ ngay khi còn nhỏ chính là công việc cấp thiết.

Thông thường việc thiếu kiên trì của trẻ thường biểu hiện khá giống với việc hiếu động, không tập trung. Nhưng để biết được trẻ có kiên trì hay không ta cần xét trong một quá trình. Mặt khác việc tập trung để hoàn thành từng giai đoạn cũng rất quan trọng trong việc hình thành tính cách kiên trì của trẻ. Các bạn có thể xem chuỗi bài viết “phương pháp  dạy trẻ kém tập trung” tại đây.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số biểu hiện của trẻ thiếu kiên trì và nguyên nhân của việc này để giúp các bạn có nhìn tổng quan nhất rồi sau đó mới có phương pháp cụ thể để rèn luyện tính kiên trì cho trẻ.

Lưu ý rằng, việc đánh giá trẻ là thiếu kiên trì ta cần phải xét trong một quá trình ví dụ như trẻ thường xuyên có biểu hiện đó. Nếu không nó rất dễ nhầm sang việc trẻ thiếu tập trung.

A. Các biểu hiện của trẻ thiếu tính kiên trì.

1. Có thói quen không tốt trong khi ăn uống: Thức ăn trong bát trẻ chưa ăn hết đã vội vàng đòi cha, mẹ cho ăn những món ăn khác.

2. Không tuân thủ các nguyên tắc khi tham gia các hoạt động tập thể: Ví dụ trẻ vừa nhìn thấy trò chơi yêu thích đã lập tức chạy đến đòi chơi trước, bất chấp các bạn khác đang xếp hàng theo lần lượt .

3. Tham gia sinh hoạt trong nhóm trẻ gặp những khó khăn ban đầu và nhận ra mình không thể làm được như các bạn trẻ lập tức từ bỏ.

4. Không làm một việc gì đến cùng như quét nhà thì được một nửa thì bỏ, giúp mẹ nhặt rau thì được hai ba cọng rau thì bỏ luôn.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ thiếu tính kiên trì
Nguyên nhân dẫn đến trẻ thiếu tính kiên trì

B. Các nguyên nhân dẫn tới trẻ thiếu tính kiên trì.

1. Lý do ban đầu có thể do cha mẹ đã khiến trẻ không kiên nhẫn trong việc để con thời gian thực hiện công việc. Làm trẻ có ý định làm nhanh, ẩu hoặc không làm nữa nếu không cha mẹ tránh móc, phàn nàn vì trẻ làm chậm.

2. Một lý do tiếp theo do cha mẹ chưa đưa ra yêu cầu chặt chẽ.

Ví dụ trẻ làm xong việc này mới tiếp tục được thực hiện việc khác, hoặc khi trẻ muốn học nhảy đòi cha mẹ phải đăng ký một lớp học nhảy ngay nhưng  sau vài buổi tập lại không thích và thấy các bạn đi học bơi sướng hơn rồi đòi cha mẹ cho đi học bơi. Nếu các bạn cứ chiều theo ý thích của trẻ như vậy ngoài các bạn mất một khoản phí cho các dịch vụ trên thì các bạn đang lấy mất đi tính kiên trì của con mình.

3. Trẻ chưa ý thức thế nào là kiên trì, điều này là hiển nhiên thôi vì trẻ con chưa được dạy về việc này thì làm sao mà hiểu được vì thế bạn hãy lấy một ví dụ trong bài “tính kiên trì được hiểu như thế nào cho đúng” để hướng dẫn và giải thích cho trẻ thế nào là tính kiên trì.

4. Nguyên nhân cuối cùng đó là trẻ chưa xác định được rõ lợi ích và cái giá phải trả cho việc mình sắp thực hiện. Cái này có vẻ trừu tượng với trẻ, bạn có thể giải thích đơn giản cho trẻ bằng ví dụ minh họa sau.

Trẻ muốn đi học nhảy, trước tiên bạn không đăng ký ngay lớp học nhảy cho trẻ mà hãy ngồi nói chuyện với trẻ, sau đó phân tích cho trẻ 2 khía cạnh của vấn đề.

Lợi ích sau khi tham gia

Cái giá phải trả cho việc tham gia

+ Biết nhảy

+ Tự tin với bạn bè

+ Rèn luyện sức khỏe

+ Thỏa mãn niềm khao khát

+ Học cùng với bạn thân của mình

+ Cảm thấy đau khi tham gia vài buổi đầu

+ Hạn chế thời gian đi công viên do phải đi học nhảy

+ Cảm thấy chán vì phải tập đi, tập lại động tác (Điều này cần thiết để thành thạo các nhịp điệu)

Vì còn nhỏ tuổi nên trẻ chưa thể nhìn được sâu xa của một vấn đề, cha mẹ cần phân tích rồi sau đó cho trẻ tự quyết định.

Trên đây là toàn bộ các biểu hiện và nguyên nhân của trẻ thiếu tính kiên trì. Qua đó, các bạn cần có cái nhìn tổng quan để xem mức độ kiên trì của con mình tới đâu, rồi sau đó mới đưa ra phương pháp phù hợp để rèn luyện tính kiên trì cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.