BLOGTập trung

Biểu hiện của việc mất tập trung ở trẻ

biểu hiện của trẻ mất tập trung
Theo nhiều ý kiến chuyên gia và qua quan sát thực tế việc trẻ em từ khoảng 4-9 tuổi chỉ tập trung được trong khoảng 9 phút là chuyện hết sức bình thường. Cũng nhiều bậc cha mẹ biết được thông tin này dẫn tới chủ quan và phớt lờ những biểu hiện của trẻ. 

Có hay chăng chúng ta cần phân biệt giữa 2 biểu hiện một bên là hiếu động thông thường – một bên làHội chứng tăng động giảm chú ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder). Vì 2 biểu hiện này khá giống nhau, nếu ta không quan sát tinh tế thì khó có thể phát hiện ra. Giống như việc phân biệt giữa con lươn – con rắn (ps: Con lươn thì vô hại nhưng con rắn thì cực kỳ nguy hiểm).

Dưới đây là phần so sánh giữa hiếu động thông thườnghội chứng tăng động giảm chú ý.

Phân biệt giữa hiếu động và tăng động
Phân biệt giữa hiếu động và tăng động           

Để cho các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn, chúng ta cùng nhau phân tích tại từng khía cạnh cụ thể.

  1.Trong lúc học tập trẻ mất tập trung biểu hiện như thế nào? 

Đây có lẽ là mối bận tâm nhất của bậc làm cha, làm mẹ đối với trẻ.

Không chỉ ngày nay, biểu hiện trẻ ngồi học không tập trung thì thời đại nào cũng có nhưng thời nay, do tác động yếu tố môi trường, cách giáo dục thì hiện tượng này phổ biến và tần suất lớn hơn.

Biểu hiện trẻ thiếu tập trung
Biểu hiện trẻ thiếu tập trung
Ta hãy quan sát quan biểu hiện trẻ mất tập trung trên lớp học lớp học như thế nào nhỉ?

Nếu là trẻ thiếu tập trung thường thích trêu bạn, nghịch đồ dùng học tập (bút, thước kẻ, tẩy) vẽ bậy ra vở hoặc thậm chí là viết ra tay, chân tay liên tục hoạt động và đặc biệt thích nói tự do và không liên quan gì tới chủ đề đang học. Có những khoảng thời gian trẻ ngồi yên trên ghế nhưng vẻ mặt lơ đãng, nhìn ra cửa sổ với ánh mắt xa xăm và không biết thầy, cô giáo giảng bài tới đâu.

Ở trên lớp học đã vậy, còn trong những giờ tự học ở nhà thì trẻ mất tập trung còn có biểu hiện gì nào?

Trong giờ  tự học, trẻ thích hoạt động chân tay, nghịch các đồ vật xung quanh, nằm bò ra bàn bởi trẻ nhìn thấy sách vở là phớt lờ, mọi chữ nghĩa như nhảy múa trong đầu, nhìn mấy chữ số hoặc các dòng chữ mà luôn nghĩ đến đồ chơi, không tập trung chú ý và chậm tiếp thu.

     2. Trong lúc chơi trò chơi cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn trẻ mất tập trung biểu hiện như thế nào?

Bạn hãy mua những đồ chơi cần sự tỉ mỉ cho trẻ ví dụ như (Lego, đồ chơi hình nhân vật, ghép tranh…) và quan sát trẻ xem thế nào nhé. Để hoàn thành được trò chơi hay nói cách khác để thắng cuộc trong những trò chơi trên phải mất thời gian nên việc tham gia của những trẻ mất tập trung thường cũng bị hạn chế.

Bạn có thể để ý một chi tiết rất hay xảy ra, tại thời điểm khi bắt đầu trò chơi, trẻ mất tập trung thường có sự hứng thú hơn hẳn so với những trẻ khác. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn tầm (4-7 phút), trẻ sẽ tự chơi theo cách của mình, không chịu chờ tới lượt và phá vỡ trò chơi khi gặp phải những chỗ cần tư duy, lắp ghép tỉ mỉ. Từ khóa ở đây bạn cần chú ý chính là trẻ chỉ thích làm theo ý mình mà không quan tâm tới thế giới bên ngoài.

     3. Trong lúc nói chuyện với cha mẹ, bạn bè trẻ mất tập trung biểu hiện như thế nào?

Bạn hãy dành một không gian yên tĩnh để kiểm tra xem việc lắng nghe của trẻ như thế nào nhé.

Bạn có thể quan sát những trẻ thiếu tập trung thường không đủ kiên trì để lắng nghe lời nói từ người khác. Trẻ ít khi nhìn vào mắt người khác, đầu cứ quay chỗ nào rồi lại ngoái lại chỗ kia và thường lơ đãng, chân tay thì hoạt động liên tục.

Trẻ mất tập trung khi nói chuyện
Trẻ mất tập trung khi nói chuyện

Và vẫn như trên bạn cần chú ý chính là trẻ chỉ thích làm theo ý mình mà không quan tâm tới thế giới bên ngoài.

Trên đây chỉ là những biểu hiện thường gặp trong nhất hoàn cảnh cụ thể. Bởi vậy các phụ huynh cần quan sát thật kỹ những biểu hiện của con mình để tìm cách giải quyết cùng con.

Đây không phải là vấn đề “một sớm, một chiều” nên phụ huynh cần bình tĩnh, không nên nóng vội.

Bạn hãy nhớ rằng không chỉ riêng vấn đề giúp con tập trung hơn mà đối với tất cả mọi việc giáo dục trẻ những kiến thức,  kỹ năng nào luôn cần một quá trình có sự cố gắng rất nhiều từ phía bậc làm cha, làm  mẹ và những người làm giáo dục. Hãy kiên trì nếu bạn thực sự yêu trẻ!

St: VnExpress.net; Dân Trí. 

1 bình luận về “Biểu hiện của việc mất tập trung ở trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.