BLOG

Bài học giúp con biết tự nhận lỗi

giúp trẻ biết tự nhận lỗi

Bé Na nhà mình được 4 tuổi, để dạy bé Na biết tự nhận lỗi và xin nói lời xin lỗi thì việc nói không gần như bé chưa hiểu và chưa thấm vào trong nhận thức. Thế là mình đã áp dụng việc dạy bé ngay tại thời điểm xảy ra tình huống.

Trong một lần đi học về đang vội vàng chạy xuống bếp để lấy chiếc bánh mẹ làm lúc chiều thì vấp vào chân bàn ngã soài xuống đất. Thấy tiếng khóc thất thanh mẹ chạy vào thấy con vẫn đang nằm dưới đất, mẹ thấy con không có vết thương nào nghiêm trọng nên cũng trấn tĩnh trở lại. Bé Na vừa thấy mẹ thì tự nhiên lại khóc lớn lên những càng khóc to thì bé lại thấy mẹ càng chẳng để ý. Bé Na thấy hành động của mẹ như vậy liền vừa nấc vừa nói “Mẹ ơi cái bàn làm Na ngã xuống đau lắm huhu”. Mẹ không nói gì cả rồi một lúc sau bé hết khóc và bình tĩnh lại mẹ mới lấy bánh đặt trên bàn bảo bé Na ăn.

 Ăn xong xuôi đâu đó mẹ mới hỏi “Vừa con ngã đau lắm phải không”.

Bé Na trả lời “Vâng, cái bàn làm con ngã đau quá mẹ ạ”.

Mẹ chỉ cười và hỏi bé Na “Mai con muốn ăn gà rán hay bánh Pizza nào” bé Na ngạc nhiên liền đáp luôn “Piza,.. Piza mẹ ơi”

Mẹ đáp “Nếu con trả lời được câu đố này của mẹ thì mai nhà mình sẽ đi ăn Pizza nhé”.

Bé Na nhanh nhảu đáp “Mẹ mau đố đi ạ. ”

 Mẹ chậm rãi nói “Trong câu đố này con sẽ đóng vai một vị quan thanh minh để xét xử một vụ kiện của bạn Thỏ trắng và ông cây cổ thụ vì vậy con phải nghe thật rõ câu chuyện để xử án cho công minh nhé”

Làm gì giúp trẻ biết tự nhận lỗi và nói lời xin lỗi
Làm gì giúp trẻ biết tự nhận lỗi và nói lời xin lỗi

Con đã sẵn sàng chưa?

Bé Na đáp “con đã sẵn sàng”

Mẹ bắt đầu kể: “Trong một khu rừng nọ, có bạn thỏ trắng rất nhanh nhẹn và thông minh. Một hôm bạn ấy đang đi ăn những trái cây ở ven đường thì bỗng nhiên va vào ông cây cổ thụ đã ở đó hàng nghìn năm rồi, thế là bạn thỏ trắng ngã lăn ra và khóc lớn.

Vừa may có bác gấu xám đi qua, bạn thỏ trắng thấy vậy liền bảo bác gấu:”Bác gấu ơi, khổ cái thân cháu lắm ạ, cháu đang đi thì cái cây đáng ghét kia chặn cháu lại và làm cháu ngã đau quá bác ạ.”.  Bác gấu chưa kịp trả lời, bạn thỏ trắng lại vừa khóc lớn vừa nói: “Bác tìm cách chặt cái cây cổ thụ này ngay đi” Thế là ông cây cổ thụ thức giấc phân trần: “này chú thỏ trắng, tôi ở đây đã 1000 năm rồi  bạn đi không để ý đâm phải tôi mà ngã thì liên quan gì tới tôi mà lại bảo anh gấu chặt tôi đi”

Bạn thỏ trắng vẫn một mực bảo rằng đó là lỗi của ông cây cổ thụ vì đã chắn đường của thỏ. Bác gấu phân phân quá không biết nghe ai bây giờ liền gọi điện cho bé Na để giúp cho việc này.

Vậy bé Na sẽ giúp bác gấu xám xử vụ án nghiêm trọng này một cách công bằng cho mẹ xem nào!

Bé Na thấy vậy không ngần ngừ đáp luôn: “quá dễ mẹ ạ, lỗi là do bạn thỏ trắng vì đi ăn không để ý thì ngã chứ ông cây có tội gì đâu ạ?. Con sẽ bảo bạn thỏ trắng xin lỗi ngay ông cây cổ thụ và cảm ơn bác gấu”

Thế là mẹ đáp: “tinh tinh…” Thế bé Na nhà mình đúng người người quan chính trực và công minh rồi.

Thế là bé Na liền nói luôn: “Vậy mai nhà mình ăn Pizza ở đâu hả mẹ”

Mẹ đáp: “Con thích ăn ở đâu thì cả nhà chúng ta sẽ tới đó nhé”. Bé Na vui vẻ đáp: “Vâng, Mẹ tuyệt vời nhất”.

Mẹ ôn tồn bảo: “Thế qua lần xử án này con có nhận ra bài học gì cho việc lúc chiều nay không?” Bé Na chững 1 lúc rồi ôm mẹ và nói: “Mẹ ơi, con biết lỗi rồi ạ. Đó là lỗi của con vì không chú ý đã đâm phải chiếc bàn ạ”. Mẹ vui vẻ đáp:”Cảm ơn con, quan trọng không phải chúng ta mắc lỗi hay không? Quan trọng là chúng ta cần biết cách nhận lỗi” thế là 2 mẹ con ra chiếc bàn đó và mẹ bảo bé Na xin lỗi chiếc bàn.

Bạn có thể xem thêm những bài viết về bài học cần dạy trẻ khi còn nhỏ tại đây!

1 bình luận về “Bài học giúp con biết tự nhận lỗi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.