BLOG

10 biểu hiện thường gặp cho trẻ nhút nhát

cậu bé nhút nhát

Tính cách nhút nhát là vấn đề thường gặp ở nhiều trẻ. Tuy nhút nhát – thiếu tự tin không phải là ảnh hưởng lớn trong sự phát triển nhân cách của trẻ nhưng lại ảnh hưởng đến việc giao tiếp ứng xử và  sự phát triển sau này của trẻ.

Bạn có thể thấy một người rất giỏi nhưng chỉ do thiếu tự tin nên cuộc đời họ vẫn lận đận và rất khó thành công. Vì thế, các bậc làm cha, làm mẹ cần quan tâm đến việc phát triển sự tự tin cho trẻ. Trẻ nhút nhát thường sẽ có những đặc điểm sau:

1. Xấu hổ, rụt rè không nói

Trẻ xấu hổ khi gặp người lạ là điều bình thường nhưng trẻ có biểu hiện thái quá như: Trẻ không dám nói chuyện, giao tiếp với người lạ. Nếu bị gượng ép trẻ chỉ giao tiếp  bằng các cử chỉ gật – lắc đầu hoặc khóc thét khi gặp người lạ… nếu trẻ có những biểu hiện trên có thể trẻ đã rất tự ti về bản thân mình.

2. Rất ít bạn bè

Những trẻ có tính nhút nhát thường không thích hoặc không biết cách để làm quen với một người bạn mới. Trẻ thích ở một mình và không thích có nhiều bạn. Vì thế, trẻ luôn cảm thấy cô đơn điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng giao tiếp cũng như học hỏi của trẻ.

giúp trẻ tự tin trước đám đông
Giúp trẻ tự tin trước đám đông

3. Không tự tin với chính mình.

Trẻ nhút nhát không dám thử sức với điều mới mẻ, luôn e dè và sợ sệt nghĩ năng lực của bản thân không đủ. Nếu tình trạng này diễn ra lâu và đến khi trẻ trưởng thành sẽ đánh mất nhiều cơ hội quý giá.

4. Sợ người khác nghĩ về mình.

Trẻ nhút nhát thường rất nhạy cảm với những điều mà ai đó đang nói về mình có thể là bạn bè, thầy cô và cha mẹ. Đặc biệt, trẻ luôn tỏ ra vô cùng ủ rũ, buồn bã và khó tiếp thu được sự đánh giá của người khác và trẻ có thể nghĩ rằng mọi người đang ghét mình.

5. Biểu hiện trẻ nhút nhát là thiếu dũng khí

Việc nghi ngờ năng lực của mình không chỉ xuất hiện ở những thứ mới mẻ, đối với trẻ nhút nhát còn biểu hiện ở những cuộc thi mặc dù mong muốn dành giải này, giải kia nhưng lại nghĩ mình không đủ giỏi để đạt được vì thế thường trẻ sẽ từ chối hoặc né tránh các cuộc thi nào mà bố mẹ giới thiệu.

6. Gặp khó khăn trong việc diễn đạt

Theo nghiên cứu tại Viện đại học Yale có khoảng 80% trẻ nhút nhát gặp khó khăn trong việc giao tiếp diễn đạt. Thông thường trẻ nhút nhát sẽ có biểu hiện diễn đạt kém như: nói từ không rõ nghĩa, nói lắp, nói đứt quãng… Chính sự tự ti, nhút nhát của trẻ là nguyên nhân của việc giao tiếp khó khăn.

dấu hiệu trẻ nhút nhát
Diễn đạt kém là dấu hiệu trẻ nhút nhát

7. Khả năng chịu đựng kém là biểu hiện trẻ nhút nhát.

Bạn có thể nhận thấy trẻ nhút nhát thường hay có biểu hiện thái quá khi gặp khó khăn hoặc đau ốm. Chúng cảm thấy mọi chuyện thật tồi tề và cả thế giới này đang chống lại chúng. Đặc biệt những hành vi tiêu cực, bốc đồng cũng xảy ra khi cha mẹ chúng chuyển đến môi trường khác, thay đổi nơi học tập mới…

8. Không dám hoặc không muốn làm việc một mình.

Bạn thường thấy trẻ nhút nhát rất ít khi làm việc gì đó một mình vì nguyên nhân trẻ sợ mình làm hỏng, làm không tốt. Do vậy trẻ nhút nhát thường không muốn làm bất cứ việc gì và luôn dựa dẫm vào những người xung quanh.

Đặc biệt trẻ nhút nhát hễ gặp việc gì thường không đưa ra quyết định làm luôn mà thường sẽ phải hỏi và phụ thuộc vào ý kiến của người khác như “làm như thế này được không”, “con không biết có nên làm không”….do vậy trẻ khó có thể trưởng thành vì thái độ sợ sai, sợ làm hỏng.

9. So sánh hơn thua với người khác

Đối với trẻ nhút nhát thường độc thoại nội tâm rất nhiều, chúng luôn thấy mình thấp kém và không bằng người khác. Chúng rất hay so sánh với bạn bè như cặp bạn ấy đẹp hơn, đồ chơi bạn ấy nhiều hơn, áo bạn ấy đẹp hơn, bạn ấy ăn ngon hơn… mặc dù bản thân trẻ cũng có những thứ còn tốt hơn những đứa trẻ khác nhưng trong suy nghĩ mình không bằng bạn bè. Nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện và dạy bảo trẻ sẽ dẫn tới việc trẻ trầm cảm và đánh mất sự tự tin của bản thân.

10. Trẻ nhút nhát thường biểu hiện kém chủ động.

Khi vào môi trường mới do tâm lý không thích giao tiếp, ngại thể hiện dẫn tới trẻ nhút nhát khó ứng được. Nếu trẻ bị gượng ép phải làm điều đó thì tiến trình sẽ diễn ra chậm chạp, không linh hoạt và rất khó khăn. Chúng sẽ hạn chế vận động, giao tiếp và không có chút hứng thú, nhiệt tình nào với môi trường mới, công việc mới.

Trên đây là những biểu hiện của trẻ nhút nhát mà cha mẹ cần nắm được. Nếu trẻ gặp những biểu hiện trên thì cha mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tìm cách khích lệ và giúp con cải thiện sự tự tin trong cuộc sống thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.